Những trái chanh này có tên khoa học là Mamoncillos, có nguồn gốc từ Mexico, Trung và Nam Mỹ, và ở vùng biển Caribbean. Chúng được biết đến với cái tên chanh Tây Ban Nha.
Chúng thường được trồng quanh năm ở vùng khí hậu cận nhiệt đới.
Chanh Tây Ban Nha tùy từng cây giống mà quả có thể có vị ngọt hay chua. Khi ăn nó có mùi vị giao thoa giữa vải và chanh.
Chanh Tây Ban Nha thích hợp với khí hậu nhiệt đới nên khá dễ trồng và chăm sóc. Loại quả lạ này cho năng suất khá cao nên được nhiều nhà vườn trồng.
Chanh được trồng thành từng chùm.
Thay vì trồng từ hạt, bạn nên trồng loại chanh từ những cây con, bởi nếu trồng từ hạt giống chanh này sẽ mất từ 8-10 năm thì mới có quả. Trồng chanh này từ cây con thì sau 4-5 năm cây mới cho ra quả.
Nhiều người ví loại chanh ruột nghệ này trông giống như những trái xoài nhỏ chưa chín và có cấu tạo như những quả trứng luộc vì phải bóc ra và thưởng thức.
Cây chanh Tây Ban Nha này phát triển rất chậm, tốt nhất là nên trồng vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè, mỗi cây khi phát triển có chiều cao khoảng 10-25m. Cây phát triển trong điều kiện đầy đủ ánh sáng mặt trời và không thể trồng được trong nhà.
Hoa của chanh ruột nghệ này có màu trắng với kích thước 1-2mm, thường xuất hiện vào khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6.
Mỗi quả chanh ruột nghệ này có kích thước 2-4cm. Quả chín từ tháng 6 đến tháng 9.
Loại chanh này được khuyên tốt nhất là nên sử dụng quả tươi.
Cách tốt nhất để ăn loại chanh này đó là bạn nên đặt cả quả vào miệng sau khi đã bóc vỏ và hút vào miệng để tận hưởng được hết hương vị của chúng. Tại một số nơi, chúng được ăn chấm với muối ớt.
Ngoài được sử dụng để làm đồ uống, siro, chanh Tây Ban Nha còn được sử dụng trong các món tráng miệng hay để làm thạch.