Phần đáy có đốm vàng: Đây là khu vực thường tiếp xúc với mặt đất nên hay có màu vàng. Nếu chúng có màu vàng hoặc vàng cam chứ không phải màu trắng, đó là quả dưa hấu ngon.
Có vết ong châm: Những vết màu nâu, còn gọi là vết ong châm trên quả dưa cho thấy ong đã tiếp xúc với bộ phận thụ phấn của hoa nhiều lần. Thụ phấn càng nhiều, dưa càng ngọt hơn.
Dưa đực nhiều nước, dưa cái ngọt: Nhiều người nông dân có cách phân biệt dưa hấu theo giới tính. Dưa đực thường to hơn, có hình dạng thuôn dài, nhiều nước, trong khi dưa cái có hình tròn và rất ngọt.
Dựa vào kích cỡ: Một trái dưa quá to hay quá nhỏ đều không ngon. Vì thế, bạn nên chọn một trái dưa hấu có kích cỡ trung bình, cầm vừa tay.
Nhìn cuống dưa: Dưa đã chín là dưa có cuống khô, héo. Nếu cuống dưa màu xanh lá, quả dưa này đã được hái quá sớm và chưa chín.