Thoạt nhìn ban đầu, màu sắc của những trái dâu tây tím đỏ khiến nhiều người nghĩ rằng chúng là sản phẩm của biến đổi gen (GMO), thế nhưng đây lại là một sản phẩm hoàn toàn tự nhiên.
Để sở hữu gam màu mới lạ này, các nhà nghiên cứu đã nhân giống ra chúng bằng phương pháp tự nhiên trong chương trình lai tạo tại Đại học Cornell, Mỹ.
Giống dâu tây tím đỏ này được đưa ra thị trường vào ngày 5.3.2012 sau 13 năm nghiên cứu.
Dâu tây màu tím đỏ khi thưởng thức sẽ có vị rất ngọt và thơm đặc biệt. Ngoài để thưởng thức tươi sống, chúng còn được sử dụng để chế biến thành rượu dâu và mứt dâu tây.
Được biết, những trái dâu tây tím đỏ này rất giàu chất chống oxy hóa.
Không giống với dâu tây đỏ có màu thịt đỏ tươi, dâu tây tím đỏ khi thái lát sẽ có màu thịt dâu hơi đen thâm tím.
Dâu tây tím đỏ thích hợp trồng ở những nơi có khí hậu ôn đới như các vùng ôn đới của Hoa Kỳ, đặc biệt là ở vùng Trung Tây và Đông Bắc, Mỹ.
Mỗi trái dâu tây tím đỏ này có kích thước nhỏ hơn hẳn so với những trái dâu tây đỏ thông thường.
Với đặc điểm nhỏ xinh và trồng không tốn nhiều đất nên dâu tây tím đỏ rất thích hợp trồng ở các chậu nhỏ trong vườn, ở những nơi có không gian nhỏ trong nhà.
Do mất nhiều thời gian trồng hơn các loại dâu tây thông thường nên dâu tây tím đỏ không phải là sự lựa chọn tốt để trồng vì mục đích thương mại.
Dâu tây tím có vụ thu hoạch chính vào mùa hè, giống quả này khá dễ trồng và đặc biệt chúng rất ưa ánh sáng mặt trời.