Bernard Vaussion đã dành phần lớn cuộc đời của mình trong những căn bếp. Từng là đầu bếp chính của điện Élysée, ông vừa nghỉ hưu ở tuổi 60.
14 tuổi, Bernard làm quen với công việc bếp núc thông qua việc làm bánh, sau đó phục vụ cho đại sứ quán Hà Lan và Anh trước khi trở thành thực tập sinh tại nhà bếp của phủ Tổng thống Pháp. Bernard cũng không ngờ rằng, ông lại gắn bó với căn bếp rộng hơn 500 m2 này lâu đến vậy. Nhắc đến căn bếp - văn phòng làm việc của ông trong suốt hơn 4 thập kỷ - người bếp trưởng chỉ dùng đúng hai từ "thú vị" và "hấp dẫn". Bernard nhớ rất rõ kỷ niệm tự hào với cựu Tổng thống Jacques Chirac. Sau khi phục vụ một bữa ăn, ngài Chirac đã lắc tay ông và khen ngợi: "Một bữa ăn siêu ngon".
Tuy nhiên, để có được những lời khen như thế, người đầu bếp chính này đã phải đổ mồ hôi, công sức rất nhiều. Ông cũng có nhiều đêm không ngủ chỉ để nghĩ các thực đơn phục vụ bữa tối cho Tổng thống.
Điện Élysée, đích cuối của các chính trị gia tại Pháp. Ảnh: Keyword.
Một trong những kỷ niệm mà ông nhớ nhất là làm tiệc chiêu đãi nữ hoàng Anh Elizabeth và hoàng thân Philip vào năm 2004 nhân dịp 100 năm hợp tác giữa hai nước. "Thật không dễ dàng gì để phục vụ đồ ăn cho 250 người chỉ trong 50 phút - thời gian thiết đãi quốc yến và nhất là khi đích thân vợ chồng cựu Tổng thống Chirac xuống nếm thử món ăn", Bernard nhớ lại. Trong suốt 4 thế kỷ làm việc, Bernard đã phục vụ 6 đời Tổng thống và có cơ hội nấu ăn cho những nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới, trong đó có Tổng thống Mỹ Barrack Obama và George W Bush.
Ông cũng không quên món ăn ưa thích của những người đứng đầu đất nước. Với Tổng thống đương nhiệm François Hollande, Bernard ấn tượng đó là một người rất yêu thích đồ ăn và ông thích tự ăn uống tại bàn mà không cần người phục vụ. Tổng thống cũng thích bò sốt vang hơn cá hấp, bánh mousse chocolate hơn là kem.
Cựu Tổng thống François Mitterrand thích ăn gan ngỗng rán lướt. Cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy thì thích đồ uống có ga hơn là mì pasta và nấm cục. Thậm chí phô mát còn bị cấm dưới thời của vị Tổng thống này, ngoại trừ lần Thủ tướng Đức đến thăm. "Ông ấy nhắc đi nhắc lại với tôi rằng đừng quên phô mai cho Angela (Thủ tướng Angele Merkel)", Bernard nhớ lại.
Tổng thống Hollande cũng đánh giá cao công việc của một đầu bếp trong phủ Tổng thống: "Nghề nghiệp của các bạn là một công việc khó khăn và đòi hỏi, nhưng nó rất hữu ích cho các mối quan hệ quốc tế. Tùy thuộc vào việc bạn khiến cho thực khách của chúng ta hạnh phúc, cuộc đàm phán có thể trở thành may mắn hay bất hạnh".
Bernard Vaussion (phải) chụp ảnh cùng người kế nhiệm của mình, Guillaume Gomez trong căn bếp ở điện Élysée. Ảnh: Irishtimes.
Còn với những người làm bếp trong phủ Tổng thống, họ luôn tâm niệm rằng trách nhiệm của họ là giới thiệu đặc sản của đất nước và giúp Tổng thống khỏe mạnh qua những món ăn ngon. Dù nước Pháp đã có nhiều nữ giới nắm giữ các chức vụ quan trọng trong chính phủ, nhưng căn bếp ở điện Élysée vẫn là nơi độc quyền của phái nam. Trước đây, Bernard cũng tuyển các phục vụ là nữ, nhưng mọi người đều lần lượt ra đi.
Công việc nấu ăn cho các nguyên thủ quốc gia cũng phải kín đáo. Do đó, Bernard không bao giờ cảm thấy phiền khi phải làm việc trong bóng tối. "Bạn có thể thể hiện bản thân mình qua món ăn, những thứ còn lại đâu quan trọng", đầu bếp chính của phủ Tổng thống cho biết.
Tuy phục vụ cho khá nhiều đời Tổng thống, sáng tạo ra hàng trăm món ăn ngon, Bernard lại là người khá giản dị trong ăn uống. Hai món ăn ông yêu thích là mì ống và khoai tây.