Nguyên liệu làm thịt xiên nướng
400g thịt nạc vai (chọn loại có cả nạc lẫn mỡ, có thể thay bằng thịt ba chỉ bỏ bì)
1 củ hành tím (hoặc 2 củ hành khô), 3 tép tỏi, 1 nhánh sả
2-3 thìa nước hàng, nước mắm, dầu hào (oyster sauce)
Đường, ½ thìa café dầu vừng
Hạt tiêu, vừng trắng
Que tre
Cách làm thịt xiên nướng
1. Que tre sau khi mua về nhớ rửa sạch rồi luộc qua nước sôi. Nếu bạn nướng thịt trực tiếp trên bếp than thì nên ngâm que tre vào nước lạnh khoảng 30' trước khi dùng sẽ giúp que không bị cháy khi nướng.
Thịt thái miếng mỏng vừa ăn, hành tím, tỏi, sả đập dập băm nhỏ.
Một trong những cách làm thịt xiên nướng ngon chính là khâu tẩm ướp gia vị, hãy làm kỹ khâu này một chút trước khi "ra lò" những sâu thịt thơm ngon.
Ướp thịt với nước mắm, nước hàng, dầu hào, đường, hành, tỏi, sả, dầu vừng, hạt tiêu, vừng trắng để khoảng 2 tiếng cho ngấm.
Xiên thịt vào que tre. Thịt vụn và các dải thịt nhỏ cuốn vào trong. Miếng thịt lớn hơn thì cuốn ra ngoài xiên. Khi cuốn xong thì lấy tay nắn đều cho xiên thịt tròn đều.
Cần lưu ý là không nên xiên thịt quá dày hay quá chặt vì nướng sẽ lâu, nếu không cẩn thận rất dễ ngoài cháy trong sống, như vậy là chưa biết cách làm thịt xiên nướng "đúng chuẩn".
Thịt được nướng bằng than hoa là ngon nhất. Nếu không có điều kiện, bạn có thể nướng bằng lò nướng với mức nhiệt 200 độ C trong 30 – 35 phút. Trong quá trình nướng cần lật mặt xiên thịt để thịt chín đều.
Chú ý khi làm thịt xiên nướng:
Món thịt xiên nướng rất đơn giản dễ làm. Bí quyết để có xiên thịt ngon nằm ở khâu tẩm ướp gia vị vừa ăn trong thời gian đủ lâu cho thật ngấm.
Khi thái thịt cần chú ý thái miếng không quá dày hay quá mỏng. Miếng thịt quá dày sẽ khó cuốn vào xiên, còn thịt mỏng quá thì sẽ mất nhiều thời gian xiên cuốn.
Trong quá trình nướng, để thịt không bị khô, có thể quét một lớp mỏng dầu ăn lên bên ngoài xiên thịt.
Trên đây là cách làm thịt xiên nướng, nhìn chung ai cũng có thể thực hiện được. Những xiên thịt nướng nâu vàng có thể ăn trực tiếp chấm với tương ớt hoặc kẹp với bánh mì cũng được nhiều người ưa thích.