Dân Việt

Bản Thái trồng rau thủ công phục vụ thị trường Tết

Đào Thọ 05/12/2016 06:45 GMT+7
Rau sạch bản Phòng (xã Thạch Giám - Tương Dương) từ lâu đã được thị trường biết đến bởi không sử dụng thuốc kích thích, thuốc trừ sâu, diệt cỏ...Tất cả mọi công đoạn đều thực hiện thủ công. Thời điểm hiện nay, bà con đang tập trung cho vụ rau Tết với đủ loại như cải, cải bắp, cải hoa đậu, hành, cà chua múi...

img

Mô hình rau sạch ở bản Phòng (xã Thạch Giám - Tương Dương) được triển khai từ năm 2011 với 54 hộ tham gia trên diện tích hơn 3 ha. Mô hình này từ lâu đã được biết đến bởi chuyên cung cấp rau an toàn cho thị trường.

img

Thời điểm hiện nay, bà con đang tích cực làm đất gieo trồng để kịp cho vụ Tết.

img

Vụ này, các hộ dân bản Phòng được hỗ trợ 90 nghìn cây cà chua múi và phân bón. Đây là loại cà chua  phát triển tốt và cho năng suất cao ở huyện miền núi Tương Dương.

img

Năm 2015, do thời tiết giá rét nên cà chua múi thất thu. Năm nay để đề phòng, bà con tổ chức làm giàn che phủ để bảo vệ cây.

img

Những quả cà chua múi đầu vụ đã bắt đầu phát triển.

img

Diện tích đậu mới trồng của nông dân bản Phòng.

img

Bênh cạnh đó nhiều luống đậu khác cũng rất sai quả. 

img

Thời điểm hiện tại, mỗi kg đậu có giá 20.000 đồng. Đây là động lực để các hộ dân bản Phòng chuẩn bị làm vụ mới phục vụ Tết.

img

Hành hoa được người dân tỉa đem bán dần.

img

Theo bà Lô Thị Tâm - tổ trưởng tổ trồng rau bản Phòng cho biết: "Rau bản Phòng được làm thủ công ở tất cả mọi công đoạn, vậy nên dịp Tết không không đủ cung cấp cho thị trường".

img

Để đảm bảo rau sạch, người dân phải đi kiểm tra từng cây rau để bắt sâu.

img

Bên cạnh đó, nguồn nước tưới cũng luôn được bà con chủ động nhằm đảm bảo rau luôn xanh tốt.