Dân Việt

“Biến” mướp cong thành thẳng, bán giá gấp đôi

Công Tâm 06/01/2017 19:30 GMT+7
Với những vườn mướp trồng theo cách truyền thống bán giá thấp, thu nhập rất bấp bênh nhưng nhờ sự sáng tạo của người trồng, biến quả mướp cong thành thẳng, nhờ đó mướp có giá bán cao hơn.

Đặc điểm của cây mướp là dạng dây leo, hoa mọc thành chùm, rất thích hợp với nhiều loại đất và nông dân có thể trồng được quanh năm. Tuy nhiên, nhiều nông dân thông thường trồng theo cách truyền thống nên giá bán thấp, cho thu nhập rất bấp bênh. Qua bàn tay sáng tạo của người trồng, cây mướp đã trở nên có giá trị, đặc biệt quả mướp thẳng bán giá gấp đôi so với quả mướp cong.

img

Nông dân sáng tạo làm quả mướp cong thành quả mướp thẳng.

img

Dùng túi nilon buộc vào mướp.

Anh Huỳnh Trung (xã Cam Thành Nam, TP.Cam Ranh) cho biết: “Trước đây tôi trồng táo, sau đó thất bại mới chuyển sang trồng mướp. Lúc đầu trồng do chưa biết kỹ thuật nên đến giai đoạn thu hoạch thì số lượng quả mướp bị cong nhiều hơn quả mướp thẳng, chính vì đó mà thương lái vào vườn cứ lắc đầu chê hàng xấu. Được mọi người mách bảo, tôi tiến hành thử nghiệm làm những quả mướp cong thành quả mướp thẳng, nhờ đó mà thu nhập đã khấm khá hơn so với trước đây”.

img

Quả mướp thẳng bán giá gấp đôi so với mướp bị cong.

Theo anh Trung, cách làm này rất đơn giản, dễ vận dụng, ít tốn chi phí và thương lái rất ưa chuộng. Anh Trung tiết lộ, mướp đến giai đoạn ra quả khoảng 9- 10 ngày, nên lấy đất cho vào túi nilon (trọng lượng khoảng 1 muỗng đất) buộc chặt vào phần cuối cùng của quả mướp cho đến giai đoạn thu hoạch mới tháo túi nilon ra. Riêng những quả mướp thẳng vẫn phải buộc để  giúp cho quả mướp không bị cong.

Anh Trung nói, những quả mướp cong chỉ được mua với giá thấp dao động từ 4.000 – 6.000 đồng/kg, nhưng với những quả mướp thẳng thương lái mua giá gấp đôi, dao động từ 8.000 – 12.000 đồng/kg.