Dân Việt

Nhờ Tết, người trồng rau sạch trúng mánh

Trần Đáng 05/01/2017 14:43 GMT+7
Nếu Sở Công Thương TP.HCM nhận định giá cả hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm Tết Đinh Dậu sẽ ổn định, khó xảy ra tình trạng biến động về giá, trên đồng ruộng hiện nay giá rau sạch đã nhích lên hơn 50% so với thị trường ngày thường.

Nhiều hộ nông dân trồng rau phục vụ mùa Tết Nguyên đán tại các vùng làm rau trọng điểm của TP.HCM như: Thới An, Hiệp Thành (quận 12), Thái Mỹ, Trung Lập Hạ (huyện Củ Chi), Tân Quý Tây (huyện Bình Chánh ), Xuân Thới Thượng, Nhị Bình (huyện Hóc Môn)… đều cho rằng, thời gian qua, do thời tiết bất lợi nên lượng rau tết sẽ khan hiếm, giá cả tăng mạnh.

Chợ - tăng, siêu thị - đứng

img

 Anh Phạm Chí Tâm đang thu hoạch khổ qua cung ứng cho thị trường Tết Đinh Dậu. Ảnh: T.Đ

Để chuẩn bị cho thị trường Tết Đinh Dậu, UBND TP.HCM đã thông qua kế hoạch chuẩn bị hàng hóa trên địa bàn với tổng trị giá đến 17.000 tỷ đồng, chủ yếu là nhóm hàng lương thực – thực phẩm. Dự báo giá cả hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm tết sẽ ổn định, khó xảy ra biến động giá, đảm bảo cân đối cung cầu bình ổn thị trường. 

Những ngày này, về các vùng sản xuất rau sạch của thành phố mới thấy hết cái tất bật của bà con nông dân. Trên cánh đồng rau sạch rộng 3ha, anh Phạm Chí Tâm (xã Thái Mỹ, Củ Chi) đang lăng xăng cùng nhân công thu hoạch khổ qua. Anh Tâm cho biết, thị trường tết năm nay, lượng rau sẽ khan hiếm do thời tiết cực đoan. “Không chỉ nông dân thành phố, các nơi khác nông dân cũng gặp thiệt hại khi sản xuất rau. Tôi nghĩ lượng rau đổ về thành phố sẽ giảm nhiều so với tết năm ngoái. Thực tế, giá rau trên đồng hiện nay đang tăng cao và sẽ còn tăng cao nữa vào những ngày giáp Tết Nguyên đán” - anh Tâm đánh giá.

Theo anh Tâm, để phục vụ rau tết, năm nay anh trồng 2 loại rau ăn quả là khổ qua và mướp hương. Tính chung, anh sẽ tung ra khoảng chục tấn rau cho thị trường tết thông qua ngõ chợ đầu mối Hóc Môn.

Cũng như anh Tâm, ông Nguyễn Văn Trãi – người trồng gần chục ha rau (xã Nhuận Đức, Củ Chi) cũng bán qua thương lái chứ không qua hệ thống siêu thị. Theo ông Trãi, năm nay ai có rau bán phục vụ thị trường tết sẽ bội thu vì thị trường tết sẽ khan hiếm rau nên giá cả tăng mạnh. “Hiện giá khổ qua trên đồng đã là 12.000 – 13.000 đồng/kg, trong khi ngày thường 7.000 đồng/kg, giá này sẽ còn tăng nữa lúc giáp tết” - ông Trãi nói.

Nếu như nhiều nông dân trồng rau khác bán hàng qua hệ thống chợ, thì ông Trần Văn Nghĩa (xã Tân Nhựt, Bình Chánh) lại bán hàng qua hệ thống hợp tác xã. Tết năm nay, ông Nghĩa dành 4.000m2 đất để trồng khổ qua, cải thìa, cải ngồng phục vụ thị trường, tất cả có khoảng chục tấn rau. “Tôi trồng rau sạch chỉ bán cho HTX Nông nghiệp Phước An. Tết năm nay, HTX tham gia bình ổn thị trường, nên nhìn chung giá mua vào của HTX cũng không tăng” - ông Nghĩa cho biết.

5.000 hộ nông dân vào vụ rau tết

Bà Nguyễn Thị Nhã Trúc - Sở NNPTNT TP.HCM cho biết, hiện TP có 91 xã, phường trồng rau an toàn với khoảng 5.000 hộ nông dân tham gia cung cấp khoảng 61.000 tấn rau/năm đạt chứng nhận VietGAP. Mùa tết năm nay, Sở giao nhiệm vụ kiểm tra an toàn thực phẩm cho Chi cục Thú y. Riêng về rau an toàn, hiện nay Sở đã kiểm tra các vùng sản xuất rau an toàn đủ điều kiện sản xuất và 2 điểm truy xuất nguồn gốc là HTX Phước Lộc và Phước An.

Cũng theo Sở Công Thương, tại 3 chợ đầu mối thành phố, lượng hàng hoá nhập về dịp tết dự kiến khoảng 8.500 tấn/ngày, chủ yếu là rau củ quả, thịt gia súc, thủy hải sản, chiếm khoảng 60 - 70% thị trường.

Theo ông Trần Văn Thích – Giám đốc HTX Phước An, HTX đảm bảo đủ số lượng rau, củ, quả cung ứng cho thị trường tết, khoảng 5 – 6 tấn/ngày. “Vì tham gia bình ổn giá thị trường của thành phốtrong mùa tết nên hàng hóa của HTX bán ra thậm chí giảm 20%. Chúng tôi sản xuất theo kế hoạch nên không chạy theo giá thị trường”-ông Thích khăng định.