Dân Việt

Bây giờ người ta “trấn lột” hạt gạo nhiều quá!

Nguyên Vỹ 15/01/2017 16:02 GMT+7
Đó là tâm sự mà chuyên gia an toàn thực phẩm Vũ Thế Thành đã chia sẻ tại Hội tết Gạo ngon, nước mắm Việt 2017 tại nhà thi đấu Nguyễn Du, TP.HCM ngày 15.1.

img

Khách hàng lựa chọn các mặt hàng gạo cho nhu cầu gia đình

Đây là lần đầu tiên nước mắm truyền thống cùng hạt gạo ngon sát cánh cùng nhau trong một phiên chợ để giúp người tiêu dùng Thành phố nhận diện rõ hơn chất lượng các mặt hàng đặc trưng của ẩm thực Việt.

Nhưng khi được hỏi thế nào là gạo ngon, TS. Vũ Thế Thành cho rằng bây giờ phải nói về gạo an toàn và dinh dưỡng: “Không thể nói là gạo nào nhiều dinh dưỡng hơn gạo nào. Nhưng có một điều chắc chắn là bây giờ người ta “trấn lột” hạt gạo nhiều quá!”, TS. Cười nói.

Theo TS. Thành, dinh dưỡng (sơ, khoáng, vitamin…) của gạo ở nằm rất nhiều ở lớp cám bên ngoài chứ không chứ không chỉ riêng trong hạt gạo. Nhiều người biết nhưng có khi họ quên hoặc không còn nhiều điều kiện lựa chọn.

Ông Thành giải thích, để hạt gạo trắng, thơm và bảo quản được lâu, người ta phải loại bớt chất béo có trong tinh dầu cám. “Nhưng giờ người ta chà xát hạt gạo rồi lại còn đánh bóng nữa cơ. Nhẫn tâm lột sạch hạt gạo như thế cũng đồng nghĩa đánh mất 70% dinh dưỡng, người dùng chỉ còn ăn cái xác của hạt gạo, chủ yếu là gluxit còn lại”.

Theo ông không có khái niệm thực phẩm sạch, chỉ có thực phẩm an toàn, muốn an toàn thì phải đúng luật.

Đồng tình ý kiến này, cô Trần Thanh Hương đến từ quận 3 kể ngày trước công nghệ chà xát chưa phát triển, gạo vo ra nước còn đục, có thể tưới cây thậm chí có thể dùng rửa mặt. Nhưng thông tin về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật bây giờ ngập tràn quanh hạt gạo. Tìm được loại gạo an toàn là tốt rồi.

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao cho  biết:  Hội chợ là dịp để hướng đến những cuộc hội thảo quốc tế về gạo và nước mắm, để góp phần lấy lại vị thế của gạo Việt, nước mắm Việt trong cuộc cạnh tranh toàn cầu.

Theo đó, ngay tối cùng ngày, câu lạc bộ Nước mắm Truyền thống sẽ được ra mắt. Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy Sản (VASEP) cùng với CLB công bố bộ tiêu chuẩn nước mắm truyền thống Việt Nam.