Tin từ Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai, chỉ trong tuần vừa qua, 4 trường hợp tử vong vì ngộ độc rượu trầm trọng. Đáng lưu ý, 3/4 người tử vong được xác định có hàm lượng methanol cao (hơn 120mg/dl) trong máu và đều uống rượu cùng một khu vực gần BV 198 (Hà Nội).
Trao đổi với báo Giao thông, BS. Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai cho biết: “Cho dù đã được cảnh báo nhiều về tác hại do rượu gây nên, tuy nhiên, năm nào cũng vậy, thời gian trước, trong và sau Tết, lượng bệnh nhân nhập viện do ngộ độc rượu lại tăng đột biến. Năm nay cũng không ngoại lệ”. Trong quý cuối năm này, ngày nào Trung tâm cũng tiếp nhận ca cấp cứu ngộ độc rượu; có ngày có tới 2-3 trường hợp nhập viện. Điều đáng nói phần lớn ca nhập viện do ngộ độc rượu đều trong tình trạng nguy kịch, hôn mê, ngừng tim không còn cơ hội sống.
Ca ngộ độc rượu được cấp cứu tại Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai
BS. Trung Nguyên cho hay, các trường hợp ngộ độc rượu ethanol khá phổ biến, nhưng đáng ngại nhất chính là các trường hợp ngộ độc rượu có chứa methanol (loại cồn công nghiệp). Đa phần các ca ngộ độc methanol có nguy cơ tử vong rất cao. “Tỷ lệ ngộ độc methanol cũng tăng nhanh trong thời gian gần đây, cho dù việc nhận biết methanol có trong rượu hay không lại rất rõ ràng”, BS. Nguyên nói.
Cũng theo cảnh báo của BS. Nguyên, người càng trẻ, có thể trạng gầy yếu thì nguy cơ ngộ độc rượu dẫn đến hạ đường huyết, gây đến tổn thương não càng cao. Bên cạnh đó, cũng không hiếm trường hợp còn phải chịu di chứng sau điều trị ngộ độc rượu như suy thận, viêm tụy… “Đáng nói, nhiều gia đình do xử trí không đúng cách, sau khi bệnh nhân ngộ độc không còn nhận biết đã cố cho ăn, uống thuốc giải rượu, làm tràn vào phổi khiến bệnh nhân thêm viêm phổi. Hoặc nhiều trường hợp cho rằng có thuốc giải rượu thì “vô tư” uống, nhưng trên thực tế, không có loại dược phẩm nào có tác dụng “chống say” rượu, phòng tránh ngộ độc rượu thật sự, có chăng đó chỉ mang tính hỗ trợ 1 phần bù các chất điện giải, vitamine, đường… mà thôi”, BS. Nguyên cho biết.
Để phòng tránh ngộ độ rượu, BS. Nguyên cho rằng, tốt nhất là nên hạn chế tối đa, tránh lạm dụng rượu. Trong trường hợp uống nhiều rượu nhưng vẫn đủ tỉnh táo thì nên cho bệnh nhân ăn chất tinh bột, uống nước đường, sữa có đường và tiếp tục theo dõi. Còn với người sau khi uống rượu có dấu hiệu nói ú ớ, gọi không biết, thở khò khè, tay chân tím tái, lạnh thì nên cấp cứu ngay tại chỗ bằng cách cho năm nghiêng bên phải, không cho dùng bất kỳ đồ ăn thức uống nào và gọi 115.
* Tít bài do Dân Việt đặt lại.