Sau khi hoàn thành các bước làm sạch và sơ chế gà sẽ bạn hãy cho gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh để luộc. Khi bạn làm như vậy thịt sẽ chín dần từ ngoài vào trong. Ngược lại, nếu như bạn để nước sôi mới cho vào, gà khó chín đều, da sẽ nứt.
Trong trường hợp là gà đông lạnh bạn cần để rã đông hoàn toàn rồi mới luộc. Còn không, chẳng những bạn phải luộc rất lâu và không biết khi nào thịt mới chín hẳn.
Ảnh minh họa. I.T
Chọn nồi luộc gà cũng cần phải thật khéo, vừa vặn. Không nên lấy nồi luộc quá to sẽ tốn rất nhiều thời gian luộc hoặc nồi quá nhỏ cũng khó trở gà cho chín đều.
Khi đặt gà vào nồi luộc hãy đặt bụng gà hướng xuống dưới và đổ nước sao cho vừa ngập cả con gà.
Khi nước sôi bạn nên vặn nhỏ lửa, vì nếu để sôi sùng sục, phần thịt ở đùi sẽ co tụt lên, rất xấu. Nước sôi được khoảng 5 phút, bạn vặn nhỏ lửa hết cỡ và để trong 5 phút nữa rồi tắt rồi đậy vung kín chừng 20 phút.
Để kiểm tra đô chín bạn có thể dùng đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu đỏ là đã chín.
Thông thường, luộc một con gà trung bình là 30 phút, nhanh nhất khoảng 20 phút còn để gà chín đều, da vàng óng phải mất khoảng 45-60 phút (với lửa nhỏ).