Dân Việt

Kiếm tiền tỉ từ những vườn rau trên không ở Lâm Đồng

Nguyễn Dũng 10/03/2017 07:37 GMT+7
Sau những thử nghiệm ban đầu, mô hình trồng rau thuỷ canh đang được nhà vườn và nhiều trang trại tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) và vùng lân cận áp dụng rộng rãi. Hầu hết mô hình trồng rau thuỷ canh được áp dụng theo công nghệ nước ngoài như công nghệ Israel, Thái Lan, EU… với chi phí đầu tư khá cao nhưng nhiều trang trại vẫn thu về hàng tỷ đồng mỗi năm.

img

Một nhà kính trồng rau thuỷ canh theo công nghệ Thái Lan trong trang trại của gia đình anh Phan Tuấn Linh (Phường 5, thành phố Đà Lạt) cho thu nhập 60 triệu đồng/1.000m2/vụ

Mô hình này được ví von như vườn cây trên không do cây rau được đưa lên giàn cao khoảng 1m so với mặt đất và hấp thụ chất dinh dưỡng qua nguồn nước chảy liên tục trong các ống thuỷ canh. Đa số loại rau trồng thuỷ canh đều là xà lách hoặc một số loại rau ăn lá ngắn ngày. Không chỉ có lợi thế đem lại sản phẩm sạch và an toàn thì mô hình trồng rau này còn đảm bảo sức khoẻ cho chính người trồng rau và góp phần bảo vệ môi trường tự nhiên, qua đó cũng trở thành nguồn cung cấp rau sạch uy tín cho thị trường trong và ngoài nước. 

img

Công nhân đặt các chậu rau xà lách con vào ống thuỷ canh có chứa nước dinh dưỡng chảy liên tục suốt ngày đêm

Các sản phẩm rau thuỷ canh đang được các nông trại hợp đồng cung cấp cho các siêu thị lớn, cửa hàng rau sạch và hệ các nhà hàng, khách sạn trong cả nước. Hoặc nhắm đến đối tượng khách hàng cao cấp, với mức giá bình quân từ 35.000 – 45.000 đồng/kg. 

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng, ưu điểm của mô hình này là không những an toàn sức khoẻ cho người tiêu dùng mà còn đảm bảo cho môi trường sinh thái. 

img

Giàn thuỷ canh đưa lên cao cách mặt đất khoảng 1m nhìn như những vườn rau trên không

Kết quả phân tích mẫu cho thấy sản phẩm rau thuỷ canh hầu như không để lại những tồn dư của thuốc bảo vệ thực vật và các vi sinh vật gây hại cho đường ruột như Ecoli, Coliform, Nitrat… nên khá an toàn cho sức khoẻ, người mua chỉ cần rửa sơ rau là dùng được ngay. 

img

Nhân công tại nông trại Bạch Cúc (xã Lát, huyện Lạc Dương) đóng gói rau xà lách thuỷ canh tại nông trại trước khi đưa đi tiêu thụ

Mô hình này được ví von như vườn cây trên không do cây rau được đưa lên giàn cao khoảng 1m so với mặt đất và hấp thụ chất dinh dưỡng qua nguồn nước chảy liên tục trong các ống thuỷ canh. Đa số loại rau trồng thuỷ canh đều là xà lách hoặc một số loại rau ăn lá ngắn ngày. Không chỉ có lợi thế đem lại sản phẩm sạch và an toàn thì mô hình trồng rau này còn đảm bảo sức khoẻ cho chính người trồng rau và góp phần bảo vệ môi trường tự nhiên, qua đó cũng trở thành nguồn cung cấp rau sạch uy tín cho thị trường trong và ngoài nước. 

Các sản phẩm rau thuỷ canh đang được các nông trại hợp đồng cung cấp cho các siêu thị lớn, cửa hàng rau sạch và hệ các nhà hàng, khách sạn trong cả nước. Hoặc nhắm đến đối tượng khách hàng cao cấp, với mức giá bình quân từ 35.000 – 45.000 đồng/kg. 

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng, ưu điểm của mô hình này là không những an toàn sức khoẻ cho người tiêu dùng mà còn đảm bảo cho môi trường sinh thái. 

img

Một công nhân thu hoạch rau xà lách được trồng theo phương pháp thuỷ canh tại Đà Lạt sau 25 ngày gieo trồng. Mỗi năm mô hình rau thuỷ canh có thể cho thu hoạch 13 vụ

Kết quả phân tích mẫu cho thấy sản phẩm rau thuỷ canh hầu như không để lại những tồn dư của thuốc bảo vệ thực vật và các vi sinh vật gây hại cho đường ruột như Ecoli, Coliform, Nitrat… nên khá an toàn cho sứckhoẻ, người mua chỉ cần rửa sơ rau là dùng được ngay.