Không sử dụng phương pháp sấy khô bằng nhiệt, miến làng So được phơi khô tự nhiên bằng gió. (Ảnh: Việt Cường/Báo ảnh Việt Nam)
Theo ông Vương Trí Điểm - Hội trưởng Hội làng nghề miến làng So, xã Cộng Hòa, cả làng So có hơn 70 hộ làm miến với năng suất 3 tấn/hộ/ngày, theo bí quyết từ đời cha ông truyền lại. Miến làng So có được thương hiệu một phần do bí quyết trong cách làm, một phần có lẽ do được thiên nhiên ưu đãi cho nguồn nước giiếng vừa trong vừa ngọt, có lẽ chính nguồn nước này đã tạo nên độ trắng trong và hương vị đặc trưng của miến làng So.
Sản phẩm miến làng So được làm từ nguyên liệu 100% bột củ dong giềng nguyên chất. Để làm được một mẻ miến người làm nghề phải thực hiện ít nhất 3 khâu thau rửa bột. Việc ngâm bột và thau rửa kỹ như vậy giúp loại bỏ những cặn bã và sạn. Sau 3 lần lọc sẽ cho ra bột tinh sạch, lúc này người làng nghề mới cho vào lò tráng, làm sợi, hong miến...
Ở làng So có khoảng 70-80 cơ sở làm miến dong tại gia đình và mỗi cơ sở thường tạo công ăn việc làm cho bảy đến tám lao động trong khu vực. (Ảnh: Việt Cường/Báo ảnh Việt Nam)
Hiện tại công nghệ sấy khô đã được áp dụng rất nhiều ở các làng nghề khác, tuy nhiên với miến làng So vẫn giữ cách làm khô truyền thống từ quy trình phơi dưới ánh nắng và gió nhiên nhiên. “Sở dĩ người làng So không dùng công nghệ sấy khô sợi miến mà chọn cách hong khô tự nhiên bởi đó cũng là một phần bí quyết giúp cho sợi miến của làng So được dai và thơm hơn” – ông Điểm cho hay.
Hiện nay, địa phương đã thành lập Hiệp hội làng nghề và xây dựng thành công nhãn hiệu tập thể. “Sản phẩm của làng nghề được đóng gói, có tem và thông tin về nguồn gốc sản phẩm. 100% hộ sản xuất tham gia ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng thương hiệu miến sạch làng So” – ông Điểm chia sẻ.
Bạn đọc Dân Việt có nhu cầu mua hoặc liên kết tiêu thụ sản phẩm miến dong làng So liên hệ: Ông Vương Trí Điểm, Hội trưởng Hội làng nghề miến làng So, xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội. Số điện thoại: 0984345046. |