Chương trình hợp tác được triển khai từ năm 2014 nhằm hợp tác nghiên cứu, chuyên giao tiến bộ kỹ thuật, KHCN trên các lĩnh vực kinh tế- xã hội.
Ông Nguyễn Đức Kiên – Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Bắc Giang cho biết: “Sau hơn 3 năm, Chương trình đã triển khai 21 đề tài, dự án KH&CN với tổng kinh phí 95,3 tỷ đồng; tổ chức 5 hội thảo khoa học trên 400 nhà khoa học tham dự; cử giảng viên tham gia đào tạo, bồi dưỡng 5 lớp với 400 cán bộ dự nguồn cho tỉnh”.
Trong giai đoạn 2014 - 2017 Bộ KH&CN đã hỗ trợ và có nhiều dự án, đề tài nổi bật trên địa bàn tỉnh Bắc Giang như dự án ”Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng vườn giống cam sạch bệnh” đã tăng diện tích trồng cam từ 65ha (năm 2014) lên 150ha (năm 2016) dự kiến doanh thu đạt 300- 400 triệu đồng/năm. Dự án ”Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ sản xuất giống và nuôi thương phẩm lợn lai 3-4 máu ngoại tại huyện Việt Yên” ước tính cung cấp nguồn thực phẩm chất lượng cao cho thị trường trên 200 tấn thịt lợn hơi.
Dự án “Công nghệ bảo quản và nâng cao chất lượng nông sản bằng màng bao gói khí quyển biến đổi MAP” được Viện Hóa học thuộc Viện Hàn lâm KH&CN đã được giới thiệu tại Hội nghị.
Dự án này được hoàn thành vào tháng 8.2016. Theo đó, Viện Hóa học đã hỗ trợ xây dựng mô hình bảo 5 tấn quản vải thiều Lục Ngạn bằng túi MAP, kéo dài thời gian bảo quản đến 30 ngày, màu sắc, chất lượng quả vải đạt 98% như ban đầu. Với giá thành rẻ (1.000- 1.500 đồng/túi), dễ sử dụng; công nghệ MAP sẽ giúp bà con thoát cảnh bị chèn ép giá khi vải chín rộ, mở rộng thị trường xuất khẩu: Singapore, Australia, các nước Đông Nam Á, … và nâng cao hiệu quả kinh tế (tăng lên 8,6 triệu đồng/tấn).
Thứ trưởng Bộ KH&CN – Phạm Đại Dương nhận định: ”Chúng ta đang trong quá trình hội nhập quốc tế, Chính phủ đưa ra các Chương trình phát triển ứng dụng khoa học công nghệ cao. Đặc biệt, tỉnh Bắc Giang có thế mạnh về nông nghiệp, nên việc ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao cần theo chuỗi từ các khâu từ giống; ứng dụng công nghệ trong trồng trọt, chăn nuôi rồi đến phát triển thị trường”.
Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN khi thực phẩm không sạch bị lên án rất nhiều, việc đưa sản phẩm đăng ký sở hữu trí tuệ, rõ nguồn gốc người tiêu dùng sẽ tin tưởng và chấp nhận.