Từ “tập nuôi” đến…tỷ phú
Nhiều năm gắn bó với nghề nuôi gà thả vườn ông Thủy chia sẻ Nhà nông/Danviet, ông đến với nghề nuôi gà từ năm 2001. Thời gian mới vào nghề, ông “tập nuôi” 50 con gà Mía lai (giống lai giữa gà Ta và gà Mía). Thực tế nuôi cho thấy giống gà này có chất lượng thịt ngon lạ, ông Thủy quyết định theo đuổi nghề nuôi gà Mía lai.
Gà Mía lai có chất lượng thịt thơm ngon, được người tiêu dùng ưa chuông. Ảnh: Phú Lãm.
Số lượng đàn gà lần lượt được vợ chồng ông gia tăng lên 500 con rồi 1.000 con (năm 2003). “Thời điểm ấy ít người nuôi gà Mía lai, thấy tiềm năng có thể bán con giống, tôi đã phát triển đàn gà theo hướng nhân giống để bán”.
Vậy là từ năm 2003- 2010, vợ chồng ông Thủy chuyên nuôi gà Mía lai sinh sản, mỗi năm, ông bà bán ra thị trường hàng vạn con gà giống, lợi nhuận thu về hàng trăm triệu đồng.
Ông kể tiếp, đến năm 2011, số lượng người nuôi gà Mía lai sinh sản nở rộ, thị trường con giống bão hòa, vợ chồng ông liền chuyển đổi sang nuôi gà thương phẩm.
Khu trại nuôi gà của vợ chồng ông Phùng Viết Thủy trồng rất nhiều cây ăn quả lấy bóng mát cho gà. Ảnh: Phú Lãm.
Từ đó đến nay, gia đình ông đều đặn thả nuôi 2 lứa gà Mía lai/năm (trung bình 8.000 con/ lứa, mỗi lứa khoảng 5 tháng). “Như vậy 1 năm tôi nuôi khoảng 1,6 vạn con gà thịt. Nhờ nuôi thả vườn, cho gà ăn độn ngô, thóc nên thịt gà rất chắc và thơm ngon, bán được giá. Trọng lượng lúc xuất bán gà trống đạt 2-2,1 kg/ con, gà mái từ 1,6-1,7kg/ con. Giá bán tùy thời điểm, dao động từ 70.000 - 90.000 đồng/kg. Hàng năm, trừ chi phí gia đình bỏ ra được hàng trăm triệu”, chủ trang trại gà Mía lai đất Ba Vì vui vẻ chia sẻ với Nhà nông/Danviet.
Mỗi năm, vợ chồng lão nông Phùng Viết Thủy thu lãi ròng từ 300- 500 triệu đồng/ 1,6 vạn con gà Mía lai thương phẩm. Ảnh: Phú Lãm.
Ông Thủy cho biết, thời điểm giá thấp nhất, ông cũng lãi được 20.000 đồng/con gà thương phẩm, khi giá cao có thể lãi tới 40.000 đồng/ con. Nhẩm tính, với việc nuôi 1,6 vạn gà Mía lai thương phẩm/ năm, vợ chồng ông thu lãi từ 300-500 triệu đồng/ năm. Nhờ nuôi gà Mía lai vợ chồng ông Thủy có cuộc sống sung túc, xây được ngôi nhà tiền tỷ đẹp chẳng khác biệt thự.
Chung sức gây thương hiệu “Gà đồi Ba Vì”
Chia sẻ về “bí quyết” làm giàu từ nuôi gà Mía lai, ông Thủy cho hay: "Nuôi gà mía Lai đòi hỏi người nuôi phải chăm chỉ. Mọi quy trình chăm sóc từ khâu vệ sinh chuồng trại đến phòng dịch bệnh, cho ăn, uống cần tỉ mỉ, sạch sẽ".
Xung quanh chuồng nuôi, ông Thủy trồng nhiều vườn rau tạo thức ăn và bóng mát cho gà. Ảnh: Phú Lãm.
“Khi còn nhỏ gà Mía lai hay mổ nhau, vì thế khu chuồng tôi để thông thoáng, giúp chúng tự do ra vào. Xung quanh chuồng trồng các loại rau vừa làm thức ăn, vừa tạo bóng mát cho gà. Quá trình nuôi gia đình tôi luôn tuân thủ quy định an toàn thực phẩm, không sử dụng chất kháng sinh, cám mua của nhà cung cấp uy tín, phòng bệnh đầy đủ, thường xuyên vệ sinh, phun khử trùng chuồng trại. Trước lúc xuất bán gần 2 tháng, tôi chỉ cho gà ăn cám trộn ngô, thóc, rau xanh nên chất lượng thịt gà rất ngon, bán được giá cao”, ông Thủy nói.
Lão nông chung tay gây dựng thương hiệu "Gà đồi Ba Vì", chủ động tìm đầu mối tiêu thụ sản phẩm. Ảnh: Phú Lãm.
Ở xã Cẩm Lĩnh không chỉ có gia đình ông Thủy thành công với mô hình nuôi gà thả vườn mà nhiều hộ khác cũng thu lãi lớn nhờ con gà như hộ anh Chu Văn Dị (thôn Tân Thành), anh Nguyễn Như Đông (thon Phong Phú)… Tuy nhiên, hiện đầu ra sản phẩm của người dân vẫn chủ yếu phụ thuộc vào các thương lái.
Phương thức làm giàu của lão nông Phùng Viết Thủy là tấm gương sáng cho nhiều người noi theo. Ảnh: Phú Lãm.
Nhận thấy cần xây dựng thương hiệu, chủ động khâu tiêu thụ sản phẩm, hơn 50 hộ nuôi gà thả vườn ở Ba Vì đã tập hợp nhau xin phép các cấp chính quyền thành lập “Hội gà đồi Ba Vì”. Tham gia hội, các thành viên cùng tương trợ lẫn nhau kỹ thuật chăn nuôi, cùng xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại nhằm chủ động đầu mối tiêu thụ sản phẩm.
Hiện nay, Hội gà đồi Ba Vì đang áp dụng nuôi thí điểm theo quy trình của hội tại 5 hộ chăn nuôi, trong đó có gia đình ông Phùng Viết Thủy.