“Năm 2015, tôi bán mãng cầu xiêm tươi tại TP.HCM. Tại đây, tôi quen được một khách hàng mua trái mãng cầu để điều trị bệnh ung thư cho người thân. Thấy hiệu quả nên họ muốn mua lâu dài, tuy nhiên, cái khó là trái mãng cầu xiêm không thể trữ lâu khi chín. Chính vì vậy vợ tôi mới nghĩ ra cách làm trà để bán cho khách. Từ đó, gia đình tôi bắt đầu vào nghiên cứu cách làm trà mãng cầu, tất cả đều tự mài mò” - ông Triệu bộc bạch.
Trà mãng cầu được làm từ chính những trái mãng cầu xiêm do ông Triệu trồng. Ảnh: Chúc Ly
Kể từ cơ duyên đó, gia đình ông Triệu sản xuất số lượng ngày càng nhiều khi khách hàng khắp nơi đã biết đến sản phẩm trà mãng cầu của gia đình ông, với thương hiệu trà mãng cầu Cẩm Triệu. Hiện gia đình đã đăng ký logo và đang hoàn thành các thủ tục để đăng ký sản phẩm đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.
Chia sẻ về cách làm trà mãng cầu từ trái, bà Ngô Thị Cẩm Tú (vợ ông Triệu), cho hay: Khi chọn được trái mãng cầu đạt tiêu chuẩn, mình sẽ gọt bỏ vỏ nếu vỏ xấu, bị nám; tiếp đến xắt miếng thật mỏng, rồi sau đó xắt lại sợi dọc theo múi mãng cầu. Sau khi xắt xong thì đem đi phơi khoảng 2 nắng (2 ngày), tiếp đó đem lên chảo rang đều.
“Rang mãng cầu phải chú ý là lửa nhỏ, rang từ từ, xới đều cho mãng cầu khô hẳn, rang cho đến khi có màu vàng, dậy mùi thơm là được. Sau khi rang xong sẽ sàng loại bỏ những cọng trà mãng cầu bị bể hoặc xấu, chỉ lấy những cọng trà có màu vàng đạt chuẩn, có mùi thơm và đặc biệt phải giòn” - bà Tú chia sẻ.
Cũng theo bà Tú, trong quá trình làm trà, tất cả đều làm bằng thủ công và không sử dụng các phẩm màu hay chất bảo quản. Giá mỗi kg trà mãng cầu là 500.000 đồng, sản phẩm trà mãng cầu Cẩm Triệu hiện đang được khách hàng rất tin tưởng, ưa chuộng bởi chất lượng cao.