Dân Việt

Gà Hồ có nhãn hiệu tập thể được kiểm soát nghiêm ngặt như thế nào?

Lệ Hằng 14/08/2017 13:25 GMT+7
Ông Nguyễn Đăng Chung - Giám đốc Hợp tác xã (HTX) chăn nuôi gà Hồ, đơn vị quản lý nhãn hiệu tập thể này - cho biết: Các hộ trong HTX đều phải tuân thủ quy trình nuôi đã được hướng dẫn và quy trình này được kiểm soát nghiêm ngặt.

img

Ông Nguyễn Đăng Chung kiểm tra trứng mới đẻ trong lô gà của gia đình mình. Ảnh: Lê Hằng

Cụ thể, điều kiện bắt buộc đầu tiên là các hộ trong HTX phải có 2 gia đình gà trở lên (một gia đình gà có từ 5-6 con gà mái và 1-2 con gà trống). Các gia đình gà phải được tách riêng và chia ra từng lô (chẳng hạn 2 gia đình gà sẽ tương ứng với 2 lô) để thuận lợi cho việc tạo đàn và nhân giống. Sau khi chia lô, họ cho cặp bố mẹ của các lô khác nhau giao phối chéo với nhau (có thể phối giống với các lô gà của hộ khác) nhằm nhân được giống thuần, tránh thoái hóa.

Gà sinh sản phải trải qua 5 lần tuyển lựa. Từ khi lấy trứng, các hộ nuôi đã phải chọn những quả đẹp mới đưa vào máy ấp. Khi gà nở, họ chọn những con nhanh nhẹn, mắt sáng và lông đẹp... Những con khuyết tật hay bị khoèo chân sẽ bị loại bỏ ngay.

Khi gà con được khoảng 14 ngày tuổi, bắt đầu có lông cánh, người ta chọn ra những con trống và mái đã đạt 70-80% độ trưởng thành. Lần tuyển chọn thứ ba diễn ra khi gà đạt trọng lượng từ 1,5-2kg. Người nuôi phải quan sát chân, cánh gà xem có cân đối với phần thân hay không, xem mã nào nổi lên.

img

Gà sinh sản phải trải qua 5 lần tuyển lựa.

Cụ thể, điều kiện bắt buộc đầu tiên là các hộ trong HTX phải có 2 gia đình gà trở lên (một gia đình gà có từ 5-6 con gà mái và 1-2 con gà trống). Các gia đình gà phải được tách riêng và chia ra từng lô (chẳng hạn 2 gia đình gà sẽ tương ứng với 2 lô) để thuận lợi cho việc tạo đàn và nhân giống. Sau khi chia lô, họ cho cặp bố mẹ của các lô khác nhau giao phối chéo với nhau (có thể phối giống với các lô gà của hộ khác) nhằm nhân được giống thuần, tránh thoái hóa.

Gà sinh sản phải trải qua 5 lần tuyển lựa. Từ khi lấy trứng, các hộ nuôi đã phải chọn những quả đẹp mới đưa vào máy ấp. Khi gà nở, họ chọn những con nhanh nhẹn, mắt sáng và lông đẹp... Những con khuyết tật hay bị khoèo chân sẽ bị loại bỏ ngay.

Khi gà con được khoảng 14 ngày tuổi, bắt đầu có lông cánh, người ta chọn ra những con trống và mái đã đạt 70-80% độ trưởng thành. Lần tuyển chọn thứ ba diễn ra khi gà đạt trọng lượng từ 1,5-2kg. Người nuôi phải quan sát chân, cánh gà xem có cân đối với phần thân hay không, xem mã nào nổi lên.