Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm gian hàng xúc xích sạch của Công ty CP Nông nghiệp An Đồng Farm
Chương trình "Bữa ăn an toàn" do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, Sở Y tế, Sở NNPTNT, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp tổ chức.
Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao Chương trình “Bữa ăn an toàn” và mong muốn các địa phương khác sẽ có những chương trình tương tự để chung tay vì sức khỏe cộng đồng, vì một nền sản xuất thực phẩm có đạo đức. Phó Thủ tướng kêu gọi mỗi Doanh nghiệp, địa phương và mỗi cá nhân cần có những hành động cụ thể để đảm bảo an toàn thực phẩm.
“Chúng ta không chỉ nói không với thực phẩm bẩn, mà cần lên án, xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, kinh koanh thực phẩm bẩn, không an toàn. Vì lợi ích của mình mà tổn hại đến sức khoẻ của người khác, lợi ích của người khác. Mỗi người, mỗi đơn vị, doanh nghiệp, địa phương và cả nước cần có những hành động rất thiết thực, cụ thể để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Các đơn vị sản xuất cam kết cung cấp sản phẩm an toàn, có truy xuất nguồn gốc
Theo GS.TS Vũ Hoan - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, chương trình “Bữa ăn an toàn” sẽ kết nối 5 nhà: Nhà nước, Nhà khoa học, Nhà báo, Doanh nghiệp và Người tiêu dùng để phối hợp tổ chức chuỗi các hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ giống nòi. Chương trình triển khai với các nhiệm vụ cụ thể như: Tuyên truyền sâu rộng “Bữa ăn an toàn” đến với người dân; Xây dựng gian hàng cố định “Bữa ăn an toàn” tại các khu chung cư, kết nối nhà sản xuất với người tiêu dùng nhằm hướng đến mục tiêu “Từ trang trại tới bàn ăn”…
Kiểm tra mẫu sản phẩm ngay tại gian hàng
Theo đó, chương trình “Bữa ăn an toàn” được triển khai thi điểm từ năm 2017 đến năm 2020 và chia thành 4 giai đoan. Giai đoạn 1, chương trình được triển khai tại 5 khu chung cư, đến giai đoạn 4 sẽ nhân rộng ra 30 chung cư với việc xây dựng các gian hàng cung cấp thực phẩm sạch tại những nơi này.
Hiện có hơn 200 cơ sở sản xuất, sơ chế, giết mổ, chế biến, kinh doanh sản phẩm thực phẩm nông lâm sản và thủ sản trên địa bàn TP. Hà Nội tham gia “Bữa ăn an toàn”. Đây là những cơ sở, doanh nghiệp tiêu biểu trong việc áp dụng quá trình khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi chư VietGap; Hữu cơ, an toàn sinh học….áp dụng các tiêu chuẩn công nghệ tiên tiến trong sơ chế, chế biến giết mổ và áp dụng Chương trình quản lý chất lượng tiên tiến được chứng nhận như: GMP; SSOP; HACCP: ISO…
Chương trình thu hút rất nhiều người dân quan tâm tới thực phẩm an toàn
Các loại nông sản, thực phẩm đều có thông tin đầy đủ về số lượng hàng hóa cung cấp, giá bán ổn định, đối tượng phân khúc của sản phẩm, mã truy xuất nguồn gốc...