Cụ thể, giá lợn hơi trong tháng 9 biến động giảm nhẹ tại các vùng chăn nuôi cả nước. Tại các tỉnh miền Bắc, miền Trung, miền Nam như Hà Nội, Hưng Yên, Nghệ An, Đồng Nai…, giá lợn đã giảm từ 1.000 - 2.000 đ/kg xuống còn khoảng trên dưới 30.000 đ/kg.
Giá lợn trong tháng 9 và mấy ngày hôm nay vẫn tiếp tục biến động theo đà giảm nhẹ (Trong ảnh: Người dân Vĩnh Phúc đến một quầy bán thịt lợn mua thịt giải cứu giúp dân. Ảnh: Trần Dũng).
Tại miền Trung, giá lợn hơi tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế giảm khoảng 500 đ/kg, giá trung bình toàn miền chỉ dao động trong khoảng 29.000 – 32.000 đ/kg.
Tại miền Nam, giá lợn hơi giảm 500 đ/kg ở Tiền Giang, giảm 1.000 đ/kg ở Long An và giảm 1.500 16đ/kg ở Hậu Giang. Giá lợn hơi tại nhiều tỉnh miền Nam nằm trong khoảng 28.500 –30.500 đ/kg.
Tại một số vùng chăn nuôi lớn của Đồng Nai, hiện giá lợn cũng đã giảm từ 1.000 – 2.000 đ/kg xuống còn khoảng trên dưới 31.000 đ/kg, tùy thuộc vào chất lượng và quy mô nuôi.
Trái ngược với giá lợn hơi, giá gà thịt lông màu khu vực Đông Nam Bộ và ĐBSCL lại biến động tăng với mức tăng từ 4.000 – 5.000 đ/kg do nhu cầu khởi sắc. Giá gà thịt lông màu khu vực Đông Nam Bộ hiện ở mức 36.000 – 37.000 đ/kg, ở Đồng bằng Sông Cửu Long là 37.000 – 38.000 đ/kg.
Trong 9 tháng qua, ngoại trừ đợt phục hồi mạnh mẽ vào giữa tháng 7, giá lợn hơi trung bình của cả nước chủ yếu giảm do nguồn cung dư thừa trong khi nhu cầu tiêu thụ không có đột biến. Trong khi đó, nhu cầu thịt lợn của Trung Quốc lại không ổn định.
Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), doo giá bán tăng, giảm thất thường khiến người chăn nuôi không mặn mà với việc tái đàn. Người chăn nuôi nhỏ lẻ do thua lỗ nên không đầu tư nuôi trở lại, còn các hộ có quy mô nuôi lớn, trang trại, doanh nghiệp chỉ duy trì nuôi cầm chừng.
Tính đến tháng 9, ước tính đàn lợn cả nước giảm 4,2% so với cùng kỳ năm 2016. Sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng 9 tháng ước đạt 2,732 triệu tấn, tăng 2,0% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng quý III/2017 đạt 521,9 nghìn tấn, giảm 2,3 % so với quý III/2016.
Bộ Công an đã giúp tiêu thụ 3.650 tấn thịt lợn Ngày 21.9, Bộ Công an tổ chức Hội nghị tổng kết đánh giá kết quả triển khai các hoạt động đẩy mạnh tiêu thụ thịt lợn cho người chăn nuôi trong lực lượng CAND. Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng BCĐ của Bộ Công an đẩy mạnh tiêu thụ thịt lợn cho người chăn nuôi; Thứ trưởng Thường trực Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn đồng chủ trì Hội nghị. Thực hiện khẩn trương, triển khai đồng bộ và có hiệu quả các giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ thịt lợn cho người chăn nuôi, Bộ Công an đã đạt được các kết quả đáng khích lệ sau 3 tháng triển khai Chiến dịch. Công an các đơn vị, địa phương đã đưa ra các tiêu chí cụ thể khi xây dựng Kế hoạch hành động đẩy mạnh tiêu thụ thịt lợn cho người chăn nuôi. Kết quả sau 3 tháng thực hiện Chiến dịch, Bộ Công an đã tiêu thụ 3.650 tấn thịt lợn, vượt chỉ tiêu đề ra 480 tấn.
Người chăn nuôi lợn gặp nhiều khó khăn khi giá liên tục chạm đáy khi giá lợn trong mấy ngày hôm nay tiếp tục giảm nhẹ. Cụ thể, Bộ Công an đã tổ chức quán triệt đến toàn thể cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên lực lượng CAND hiểu, vận động gia đình và cộng đồng tăng cường sử dụng nhiều hơn thịt lợn của người chăn nuôi tại các bữa ăn hàng ngày; tăng cường thu mua cấp đông, sản xuất đồ hộp các sản phẩm thịt lợn, nông sản và thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành có liên quan trong thực hiện các giải pháp nhằm từng bước ổn định và phát triển chăn nuôi nói chung và chăn nuôi lợn nói riêng. Phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan phát hiện, ngăn chặn, xử lý việc nhập khẩu lậu thực phẩm, nông sản qua biên giới và các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm. Thứ trưởng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Hà Công Tuấn biểu dương các đơn vị chức năng trong toàn lực lượng CAND đã tập trung thực hiện tốt Chiến dịch tiêu thụ thịt lợn cho người chăn nuôi, góp phần giúp người chăn nuôi ổn định cuộc sống. |