So với thời kỳ giá cao nhất vào tháng 7 vừa qua thì giá heo hơi đã giảm từ 25 – 33% tùy địa phương. Anh Nguyễn Văn Bền ở Hồng Ngự, Đồng Tháp, cho biết tuần trước khi lũ lên cao thì công việc đầu tiên của anh là gọi điện cho thương lái đến bán đàn heo. Đã gọi từ rất sớm ấy vậy mà anh vẫn bị ép giá còn có 44.000 đồng/kg heo hơi, lỗ 3.000 – 4.000 đồng/kg so với giá thành nhưng anh vẫn phải ép bụng bán để chạy lũ.
Giá thịt giảm khiến người nuôi lợn lỗ nặng. |
Thế nhưng chỉ trong tuần qua giá heo hơi liên tục giảm sâu thêm từ 2.000 – 3.000 đồng/kg. Ông Tám Hận ở Tân Thạnh, Long An cho biết, giá heo hơi loại tốt tại Long An hiện mới 42.000 - 43.000 đồng/kg, còn heo loại thường chỉ còn khoảng 40.000 đồng/kg. Ở những huyện có dịch heo tai xanh thì giá còn thấp hơn, 35.000 đồng, thậm chí 30.000 đồng/kg heo hơi, trong khi giá thành hiện nay đã là 45.000 – 48.000 đồng/kg.
Lỗ không kém là người nuôi gà và vịt. Cho đến ngày hôm qua, giá gà công nghiệp bắt tại chuồng ở các tỉnh ĐBSCL đã rớt còn có 21.000 – 22.000 đồng/kg, giảm 6.000 – 7.000 đồng/kg so với tuần trước và bằng chưa tới phân nửa giá so với cách đây 2 tháng. Người nuôi đang lỗ nặng vì giá thành hiện là 34.000 – 35.000 đồng/kg.
Tại các tỉnh miền Đông Nam Bộ, tuy mức giảm có ít hơn nhưng giá heo hơi hiện nay cũng chỉ còn có 45.000 đồng/kg, giá gà công nghiệp bắt tại chuồng là 24.000 đồng/kg, tức là người nuôi vẫn bị lỗ lần lượt là 3.000 – 5.000 đồng/kg heo và 10.000 đồng/kg gà.
* Tại các chợ lớn trên địa bàn Hà Nội, mấy ngày qua giá các loại thịt so với các loại thực phẩm khác có xu hướng hạ nhiệt. Giá thịt lợn hơi tại Hà Nội giảm nhẹ còn 58.000 – 60.000 đồng/kg, thịt nạc thăn có giá từ 120.000 đồng/kg-130.000 đồng/kg, thịt mông giá 120.000 đồng/kg, thịt nạc vai 120.000 đồng/kg, thịt bò 160.000 đồng/kg, gà ta sống dao động từ 90.000 đồng – 120.000 đồng/kg tùy từng loại...
Xung quanh thông tin giá thực phẩm hạ do lượng thịt nhập khẩu lấn át sản xuất chăn nuôi trong nước khiến thịt nội bán tại thị trường xuống giá, một chuyên gia ngành công thương phân tích: Lượng thịt nhập về nhiều chắc chắn sẽ làm giá thịt hạ nhiệt. Khi có nguồn cung từ nhập khẩu thì các doanh nghiệp sẽ không thu mua từ trong nước để chế biến nữa, đó sẽ là một trong những nguyên nhân làm giá sản phẩm chăn nuôi trong nước rớt giá mạnh, đặc biệt là giá thịt lợn và thịt gà.
Ngọc Minh - Phương Hà