Để nấu 10 chén chè, cần: 250g bột lọc, 100g thịt heo sữa quay, 1-2 tai nấm mèo, 1 củ gừng nhỏ, 250g đường cát trắng.
Cắt thịt heo quay, nấm mèo thành từng miếng nhỏ. Ướp 1/3 lượng đường một lúc rồi rim trên lửa nhẹ để đường tan và thấm hoàn toàn vào thịt, nấm.
Nấu lượng đường còn lại với 5 chén nước rồi đun sôi nhẹ lửa một lúc.
Bóp mịn tơi bột khoai mì (sắn) lọc tinh. Vo 1/3 số lượng bột thành viên, thả vào nước sôi luộc. Lớp vỏ bên ngoài chín dần, bột từ trắng đục trở nên trong. Cho viên bột đã luộc vào nhồi chung với 2/3 số lượng bột còn lại đến khi nhuyễn, mềm dẻo.
Vo bột nhuyễn, ngắt từng viên tròn nhỏ như viên bi. Nắn cho viên bột tròn dẹt ra, cho nhân thịt heo quay và nấm vào. Khép kín mí rồi vo lại cho tròn đều.
Nấu nước sôi, thả những viên bột vào. Khi viên bột có màu trong, nổi lên mặt nước, vớt ra ngâm ngay vào thau nước sạch.
Cho viên bột đã luộc trở lại nồi nước đường, nấu sôi nhẹ một lúc. Thêm ít sợi gừng vào.
Múc chè vào chén nhỏ, ăn nóng.
Món chè vừa mặn vừa ngọt, độ dẻo của viên bột, vị béo của nhân thịt, thơm thơm chút vị gừng... tạo nên một hương vị rất lạ. Ăn một lần rồi sẽ rất khó quên.