Dân Việt

Gà thải - giết sản xuất, diệt giống nòi

20/12/2012 17:41 GMT+7
(Dân Việt) - Cái thứ có thể giết chết sản xuất chăn nuôi trong nước và đe dọa sức khỏe của giống nòi đó chính là gà thải nhập lậu từ Trung Quốc.
img

Người dân Việt Nam đang hại nhau vì chút lợi ích vật chất. Gà thải nhập lậu từ Trung Quốc giá quá rẻ, nhiều người hám rẻ nên mua về ăn. Những người buôn bán phất lên vì những con gà thải này nên tìm mọi cách tuồn hàng về nước. Chuyện này đã xảy ra, có nhiều chỉ đạo ngăn chặn, nhưng hiệu quả còn thấp.

Gà thải nhập lậu về nhiều thì nông dân chăn nuôi gà gặp khó khăn. Giá của gà chăn nuôi cao gấp nhiều lần, cho nên bị áp lực cạnh tranh gay gắt. Chơi với loại hàng thải thì hàng thật làm sao so được về giá cả. Cho nên, việc nhập lậu gà thải từ Trung Quốc chính là đã giết chết sản xuất trong nước.

Tuy nhiên, điều đáng sợ hơn là chất độc trong những con gà thải này sẽ hủy hoại sức khỏe của người tiêu dùng. Các nhà khoa học đã chứng minh rạch ròi điều đó, không có gì phải nghi ngờ, bàn cãi. Dân ta đã đi làm cái việc làm giàu cho thương nhân Trung Quốc bằng cách đầu độc sức khỏe đồng bào mình. Không mấy ai ý thức được điều vô cùng nguy hiểm này.

Không chỉ gà thải mà còn phủ tạng động vật nhập lậu từ Trung Quốc cũng tràn lan. Người ta đã sử dụng hóa chất để giữ cho các loại này tươi lâu, có thể đưa từ Trung Quốc sang Việt Nam, vào tận TP. HCM mà vẫn chưa bị hư hỏng. Ăn những thứ này vào chẳng khác gì uống thuốc độc. Nhưng khổ nỗi là người mua không biết, chỉ có người bán biết.

Mối nguy hại không phải là đang tới mà đã nằm trong cơ thể, vậy mà chưa có biện pháp ngăn chặn. Các cơ quan chức năng đổ cho nhiều lý do, như địa bàn phức tạp, buôn lậu đi theo lối mòn… Còn ở các thành phố, quản lý thị trường cũng khó phân biệt đâu là trái tim heo của Trung Quốc, đâu là quả thận heo của Việt Nam…

Trả lời VOV ngày 9.12 về tình trạng nhập lậu gia cầm, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: “Chúng ta phải làm cho người dân thấy được trách nhiệm, của những người ở biên giới, tới những người làm công tác quản lý nhà nước về tác hại của việc để cho gia cầm nhập lậu vào Việt Nam. Phải làm quyết liệt vì sức khỏe và an toàn cho người dân cả nước. Cuối cùng, phải tăng lượng cung gà trong nước để nhân dân có được lượng gà tiêu thụ tốt”.

Phó Thủ tướng chỉ đạo phải làm quyết liệt, nhưng ai làm và nếu làm không được thì sao? Hải quan cửa khẩu, lãnh đạo các tỉnh biên giới, lãnh đạo các bộ, ngành liên quan làm gì? Có lẽ cần phải có thêm biện pháp chịu trách nhiệm cá nhân mới ngăn chặn được gà thải!