Bang Queensland là một trong những nơi xuất khẩu đường lớn nhất thế giới. Ông Gordon Edwards - Giám đốc một doanh nghiệp ở bang này cho biết: “Về cơ bản, quy trình chế biến đường từ mía của công ty chúng tôi cũng giống như các nhà máy khác. Mía sẽ được tiện thành những miếng nhỏ để tách đường ra. Quy trình này hoàn toàn không sử dụng hóa chất. Sau đó, bã mía được sấy khô và xay để có một sản phẩm trông giống như bột mì”.
Nông dân Australia trên cánh đồng trồng mía ở Queensland. |
Ông Edwards cho biết thêm, công ty của ông đã thảo luận với các nhà sản xuất đường ở Costa Rica và kỳ vọng có thể đưa công nghệ sản xuất bột bã mía ra thế giới. Công ty của ông Edwards đã bắt đầu bán loại bột làm từ bã mía ở thị trường Australia, đồng thời xuất khẩu chúng sang Nhật Bản và New Zealand.
Ông Steve Greenwood - Giám đốc điều hành của Tổ chức Canegrowers cho biết, trước đây đã từng có người thử làm sản phẩm thay thế bột mì từ cây mía. Tuy nhiên, ông tin rằng đây là lần đầu tiên trên thế giới, sản phẩm làm từ bã mía có thể kinh doanh được.
Ông Greenwood nhận định, hầu hết các nhà máy sản xuất đường ở Australia đều đốt bã mía để sản xuất điện. Tuy nhiên, hiện nay họ đang xem xét việc nghiền bã mía thành bột để bán có mang lại hiệu quả kinh tế hơn không.
Ông Greenwoods cho rằng bột bã mía có thể được sử dụng như một nguồn thực phẩm mới cho các nước nghèo bởi cây mía có thể sống được ở hầu hết các nước đang phát triển, đặc biệt là vùng nhiệt đới. Theo đó, loại bột đặc biệt này sẽ được xuất khẩu khắp thế giới và công nghệ mới sẽ được ứng dụng ở các quốc gia đang phát triển.
Hạ Anh