Dân Việt

Sôi động thị trường nước giải khát tốt cho sức khỏe

P.V 07/02/2018 14:12 GMT+7
Thị trường nước giải khát Việt Nam chưa bao giờ hết sôi nổi, đặc biệt là các sản phẩm nước uống không gas được làm từ các nguyên liệu tự nhiên, có lợi cho sức khỏe.

Cứ vào mỗi dịp tết đến thì nhiều bà nội trợ lại phải đắn đo suy nghĩ về việc nên mua loại thực phẩm, thức uống nào tốt để cho gia đình, người thân sử dụng. Với đồ uống thì trên thị trường có đến hàng trăm dòng sản phẩm khiến các bà nội trợ đôi khi chị “choáng ngợp”.

Ở góc độ dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội cho rằng, tiêu chí để người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm đồ uống giải khát hiện nay phải là vấn đề chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Thêm vào đó nguồn nguyên liệu chiết xuất đồ uống phải từ tự nhiên, tốt cho sức khỏe.

img

Các sản phẩm nước giải khát có nguồn gốc tự nhiên trưng bày tại các siêu thị.

Hiện nay những loại thức uống như trà thảo mộc, trà xanh, nước hoa quả tươi đích thực là có tác dụng như bổ sung vitamin và khoáng chất, tốt cho tiêu hóa, mát gan, làm đẹp da, giảm mỡ trong máu, chống béo phì, chống các bệnh tim mạch, ung thư… nên được đa số người tiêu dùng “chuyển hướng” sang sử dụng.

Điển hình như trà xanh, là một thức uống khá phổ biến từ xa xưa, không kén người tiêu dùng, có tác dụng giải nhiệt nhanh, vì vậy từ khi trà xanh đóng chai xuất hiện nó đã trở thành thức uống được ưa chuộng và phổ biến.

Phân tích tác dụng của các loại đồ uống là từ lá trà xanh (chè xanh) đối với sức khỏe, Ts.Bs Trương Hồng Sơn cho biết: Caffein trong trà xanh giúp con người sảng khoái hơn. Đặc biệt EGCG trong trà xanh có vai trò hiệu quả trong việc phòng chống các loại bệnh tật như viêm khớp, tim mạch, tăng cholesterol, truyền nhiễm… Trà xanh với các hoạt chất chống oxy hóa giúp chúng ta giảm được 74-80% các gốc tự do bị phá hủy, qua đó ngăn ngừa, làm chậm quá trình lão hóa.

img

Nhờ hợp chất EGCG, trà xanh được các chuyên gia đánh giá là thức uống tốt nhất cho sức khỏe. Ảnh: internet.

Từ lá chè xanh, tùy thuộc vào cách chế biến mà chúng ta có được các loại trà khác nhau như trà xanh, trà đen, trà ô long… với các mức độ oxy hóa khác nhau. Nhìn chung, các loại trà làm từ lá trà xanh đều rất giàu các chất chống oxy hóa (hàm lượng chất chống oxy hóa trong mỗi cốc trà tương đương với một cốc rượu vang đỏ), đặc biệt là polyphenol và catechin. Đây là những chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ ADN và các tế bào rất hiệu quả.

img

Thức uống từ thảo mộc đang được nhiều người yêu thích.

Bên cạnh trà xanh, các loại trà thảo mộc cũng được các chuyên gia xếp vào nhóm đồ uống có lợi cho sức khỏe. “Kết quả nghiên cứu tập hợp trong 10 năm gần đây từ 20 kiểm nghiệm lâm sàng trên thế giới và khoảng 297 tài liệu tham khảo cho thấy, trà thảo mộc có tác dụng chống viêm thông qua việc ức chế hoạt động của các chất trung gian gây viêm, chất tiền viêm.

Ngoài ra, các loại trà thảo mộc như kim ngân hoa, cúc hoa, cam thảo, hạ khô thảo… còn chứa các chất chống oxy hóa mạnh, thu nhặt các gốc tự do, giúp làm giảm các tổn thương do quá trình oxy hóa gây ra; phòng chống nhiễm vi khuẩn, virus, chống nấm và dự phòng một số bệnh mạn tính không lây”, TS.BS. Trương Hồng Sơn cho biết thêm trong Hội thảo đồ uống được tổ chức vào ngày 4.4.2017 tại Hà Nội.