Cuối mùa thu trên những sườn núi ở vùng cao Xín Mần (Hà Giang), khi lúa ở những thửa ruộng bậc thang đã gặt xong, có một sắc màu khá lạ và quyến rũ mới hiện ra đó là màu đỏ của hoa tam giác mạch.
Tam giác mạch, cái tên không gợi về một loài hoa nhưng lại là hoa rất đẹp, mầu hoa phớt hồng li ti, cánh chụm lại thành hình chóp nón, có ba mặt tam giác, giữ ở giữa một hạt mạch quý.
Đồng bào dân tộc ở đây thường lấy bột của quả tam giác mạch để làm bánh, hoặc dùng hạt trộn với ngô để nấu rượu, tạo nên hương vị khá đặc biệt như rượu Cốc Pài (Xín Mần).
Lên Hà Giang ngắm hoa Tam giác mạch khoe sắc đang là thú vui của nhiều du khách trẻ. Hoa Tam giác mạch đã góp phần tạo ra sản phẩm du lịch hấp dẫn cho vùng địa đầu tổ quốc nơi có địa danh “Công viên đá toàn cầu”.
Xin giới thiệu những hình ảnh quyến rũ của hoa Tam giác mạch ở vùng cao Xín Mần: