Ốc
Sài Gòn nổi tiếng với nhiều món ăn ngon trong đó ốc là một món được nhiều bạn trẻ yêu thích. Dù không phải là thành phố biển nhưng món ốc ở Sài Gòn rất phổ biến và đa dạng từ thể loại cho đến cách nấu nướng.
Sài Gòn có nhiều quán ốc rất ngon. Ảnh: I.T
Khách du lịch tới đây cũng rất thích sau khi lang thang Sài Gòn, tìm những món ăn đường phố, sà vào những hàng ốc với hương vị thơm ngon ngây ngất của các loại nước sốt kèm. Bạn có thể thử những món ốc cà na rang muối, sò huyết xào me, ốc mỡ xào tỏi... Giá cả cũng tùy nơi và tùy loại mà khác nhau, các quán bình dân có giá dao động trong khoảng 50.000 tới 100.000 đồng một món.
Địa chỉ gợi ý: đường Cách Mạng Tháng 8, đường Điện Biên Phủ (quận 10), quán ăn trong hẻm trên đường Hoàng Diệu (quận 4) hay Nguyễn Trãi (quận 1), xóm Chiếu (quận 4)...
Phá lấu
Nói đến phá lấu ta nghĩ ngay tới món ăn vô cùng phổ biến ở đất Sài Gòn. Nếu như Tây Bắc nổi tiếng với thắng ốc, thì phá lấu miền Nam cũng là món ăn có những nguyên liệu chế biến tương tự như vậy. Phá lấu miền Nam gồm nội tạng của bò bao gồm gan, xách, dạ dày, lá lách... đã được sơ chế trước khi nấu nướng.
Phá lấu thoang thoảng mùi nước dừa cùng một chút cay nồng của quế và ngũ vị hương. Ảnh: I.T
Để chế biến được món này không đơn giản, nhưng ở Sài Gòn phá lấu là một món ăn đường phố phổ biến mà bạn dễ dàng tìm thấy ở quán bình dân vỉa hè hay nhà hàng sang trọng. Nhiều người thích hương vị của phá lấu bò, ngoài nêm nếm những gia vị thông thường, người ta còn nấu chung với nước cốt dừa để tạo mùi thơm và vị béo.
Các địa chỉ nổi tiếng ở Sài Gòn có quán ăn trong hẻm nhỏ trên đường Tôn Đản (quận 4), đường Nguyễn Thành Y (quận 1), Nguyễn Tri Phương (quận 5). Bạn có thể thưởng thức món ăn này với giá khoảng 20.000 - 30.000 đồng.
Súp cua
Chén súp cua nóng hổi, thơm phức khiến ai cũng thòm thèm khi bắt gặp. Chén súp vị ngọt thanh, bắt mắt với màu xanh của hành lá, ngò, màu đỏ của cà rốt và ớt, màu trắng những miếng thịt cua, nấm... quyện với bột năng.
Súp cua là món ăn đường phố, dễ ăn được nhiều thực khách ưa thích ở Sài Gòn. Ảnh: I.T
Ở Sài Gòn, thực khách sẽ dễ dàng thưởng thức món này ở nhiều nơi. Bạn có thể mua ăn luôn tại chỗ hoặc mang về ở các quán nổi tiếng trên đường Nguyễn Du (quận 1), Lương Nhữ Học (quận 5) hay Mạc Đĩnh Chi (quận 3) hay gần Nhà thờ Đức Bà, chợ Hồ Thị Kỷ với giá trung bình 20.000 đồng một phần.
Trứng vịt lộn sốt me
Trứng vịt lộn bổ dưỡng có thêm ít nước sốt me dôn dốt, rau răm xào vừa chín tới, rắc thêm ít vừng lạc bùi hơn, ngậy hơn. Nước sốt me chua chua lạ miệng là điểm hấp dẫn đối với các bạn học sinh, sinh viên.
Trứng vịt lộn xào me với hương vị vô cùng đặc biệt sẽ đốn tim bất cứ thực khách nào. Ảnh: I.T
Trứng vịt lộn sốt me có ở hầu hết các quán ốc, quán ăn vặt vỉa hè. Giá một quả trung bình chỉ 7.000 – 8.000 đồng. Một số nơi còn bán theo đĩa hai quả tầm 13.000 – 14.000 đồng.