Trong 10 tháng năm 2011, ĐBSCL đã đưa khoảng 5.140ha mặt nước vào nuôi cá tra, sản lượng đạt trên 1,1 triệu tấn, nhiều nhất tại An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Vĩnh Long.
Hiện giá cá tra ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long ở mức 27.500-28.300 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg so với hồi đầu tháng 10, nhưng nông dân không dám mở rộng diện tích nuôi vì thời gian qua giá thành sản xuất cao, lợi nhuận thấp và họ khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng.
Dự báo, từ nay đến cuối năm sẽ thiếu cá tra nguyên liệu nhiều hơn. Hiện một số nhà máy chế biến thủy sản ở ĐBSCL chỉ hoạt động cầm chừng với công suất 40-50%.
Nhằm giúp người nuôi cải thiện tình trạng lãi thấp hoặc bị lỗ trong quá trình nuôi cá tra, các tỉnh ĐBSCL khuyến khích nông dân áp dụng kỹ thuật "3 giảm, 3 tăng" trong thâm canh cá tra xuất khẩu. Nhờ mật độ thả nuôi phù hợp với tập tính sống nên cá ăn mồi tốt hơn, lớn nhanh hơn, tăng sức đề kháng với bệnh tật, chất lượng thịt tốt hơn.
Vân Diên