Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Văn Điện, Trưởng phòng NNPTNT huyện Yên Châu cho biết: "Thời gian qua, Phòng NNPTNT huyện đã phối hợp với các ban ngành liên quan, trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc xoài cho bà con nông dân trên địa bàn huyện và đặc biệt là với Hợp tác xã Nông nghiệp an toàn Chiềng Hặc sản xuất theo quy trình VietGAP. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La lập hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền tiếp tục cấp mã số vùng trồng giống xoài tượng Yên Châu".
Từ các khâu chuẩn bị đó, Yên Châu đã xây dựng được các vùng xoài bảo đảm chất lượng và an toàn sản phẩm, đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường nước ngoài. Việc xoài tượng da xanh được xuất khẩu sang Australia là tin vui không chỉ với nông dân Yên Châu mà còn là tín hiệu tốt với nhiều nông sản của Sơn La, giúp bà con yên tâm sản xuất.
Xoài Yên Châu được chăm sóc đúng kỹ thuật, đáp ứng yêu cầu khắt khe của thị trường Australia.
Chia sẻ niềm vui khi được xuất khẩu xoài sang Australia, anh Hà Văn Nam, bản Văng Lùng, xã Chiềng Hặc cho biết: "Gia đình tôi trồng 1ha xoài trên đất dốc theo đúng hướng dẫn. Năm nay, tôi được bán xoài sang nước ngoài, sẽ cho giá cao hơn so với mọi năm, tôi vui mừng lắm. Hiện, tôi bán xoài tại vườn với giá 25.000 đồng/kg, ước tính vườn xoài của gia đình sẽ được hơn 10 tấn cho thu nhập hơn 250 triệu đồng trong năm nay".
Xoài tượng Yên Châu đang được người dân đóng gói và chuyển xuống Hà Nội kiểm tra chất lượng.
Được biết đây là lô xoài tượng da xanh đầu tiên trong năm 2018 được thu mua tại bản Văng Lùng (xã Chiềng Hặc) với khối lượng trung bình từ 500 - 700g/quả, giá 25.000 đồng/kg.
Sau khi thu hái tại vườn, xoài sẽ được đóng gói và dán tem chuyển xuống Hà Nội kiểm định chất lượng và chiếu xạ. Trong các chuyến kiểm định xuất khẩu trước, xoài tượng da xanh Yên Châu được các cơ quan chức năng đánh giá rất cao, đáp ứng được yêu cầu và tiêu chuẩn của thị trường Australia.
Người dân vui mừng phấn khởi, khi được bán xoài sang thị trường Australia.
Ông Lường Trung Hiếu, Phó Chủ tịch huyện Yên Châu cho biết: "Để có khối lượng xoài đáp ứng được tiêu chuẩn và yêu cầu khó tính của thị trường Australia, từ năm 2018, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch và các mã vùng xoài có diện tích là 7,4ha. Với diện tích này, từ các khâu làm đất, bón phân, tỉa cảnh... đều được cán bộ Trạm Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản theo dõi và ghi vào nhật ký chăm sóc".
Đây là lô xoài đầu tiên của năm 2018 được xuất khẩu sang Australia bằng đường hàng không, tất cả các khâu đóng gói, sơ chế sản phẩm đều theo quy trình của Công ty TNHH Agricare Việt Nam quy định.
Xoài tượng Yên Châu được đóng gói đúng quy trình, để chuẩn bị xuất khẩu sang Australia.
Ông Lường Trung Hiếu, Phó Chủ tịch huyện Yên Châu (bên trái) cùng đoàn công tác xuống kiểm tra khâu đóng gói xoài xuất khẩu ra nước ngoài.
Được biết năm 2017, huyện Yên Châu đã xuất khẩu sang thị trường Australia hơn 3 tấn xoài và được thị trường Australia chấp nhận, đặt hàng tiếp. Sau lô hàng đầu tiên này, Yên Châu dự kiến xuất khẩu tiếp gần 20 tấn xoài tượng sang Australia.