Nguyên liệu
Chọn hạt đậu xanh to tròn, kích cỡ đồng đều: 200 gr
Phổ tai: 1 nhúm nhỏ
Đường phèn
Muối: ½ thìa
Lá dứa, dầu chuối
Cốc chè đậu xanh nguyên hạt giải nhiệt ngày nắng nóng.
Cách làm
Đậu xanh đãi sạch, ngâm 2 tiếng, nhặt sạn và hạt hỏng bỏ đi, để ráo nước.
Cho đậu vào xửng hấp, có thể hấp bằng nồi cơm điện, hấp đến khi hạt đậu chín bùi.
Tiếp đến, lấy 1 nồi khác cho đường phèn và nước lạnh đun sôi. Khi sôi nhanh tay hớt bọt nổi trên mặt nước.
Cho đậu xanh hấp chín vào nồi nước đường phèn, đun lửa liu riu cho đậu ngấm đường, sau đó cho lá dứa vào cho thơm.
Thổ tai bóp muối, xả nhiều lần cho hết nhớt, cắt ngắn lại để cho vào chè lúc sau cùng.
Đậu xanh chín đều, không nở bung, nổi trên mặt nước đường.
Thành phẩm
Chè đậu xanh đạt chuẩn khi đậu xanh được hấp chín tới, không nở to mà còn nguyên hạt nhưng lại rất mềm. Khi ăn hạt đậu rất bùi, nước đường trong veo, không đục, thơm nhẹ và không quá ngọt.
Đặc biệt, hạt đậu nổi cùng với nước đường chứ không chìm xuống dưới đáy, nhìn rất hấp dẫn. Bạn có thể cho thêm vài giọt dầu chuối nếu thích để tăng hương vị.
Món chè thanh nhiệt cho cả nhà trong ngày nắng nóng.