Dân Việt

Nấu chè đậu xanh nguyên hạt giải nhiệt cho cả nhà ngày nắng nóng

Hà Linh 06/06/2018 15:56 GMT+7
Hạt đậu xanh nguyên vỏ đẹp mắt, bùi bùi cùng với đường phèn ngọt thanh mát sẽ giúp giải nhiệt trong những ngày oi bức.

Nguyên liệu

Chọn hạt đậu xanh to tròn, kích cỡ đồng đều: 200 gr

Phổ tai: 1 nhúm nhỏ

Đường phèn

Muối: ½ thìa

Lá dứa, dầu chuối

img

Cốc chè đậu xanh nguyên hạt giải nhiệt ngày nắng nóng.

Cách làm

Đậu xanh đãi sạch, ngâm 2 tiếng, nhặt sạn và hạt hỏng bỏ đi, để ráo nước.

Cho đậu vào xửng hấp, có thể hấp bằng nồi cơm điện, hấp đến khi hạt đậu chín bùi.

Tiếp đến, lấy 1 nồi khác cho đường phèn và nước lạnh đun sôi. Khi sôi nhanh tay hớt bọt nổi trên mặt nước.

Cho đậu xanh hấp chín vào nồi nước đường phèn, đun lửa liu riu cho đậu ngấm đường, sau đó cho lá dứa vào cho thơm.

Thổ tai bóp muối, xả nhiều lần cho hết nhớt, cắt ngắn lại để cho vào chè lúc sau cùng.

img

Đậu xanh chín đều, không nở bung, nổi trên mặt nước đường.

Thành phẩm

Chè đậu xanh đạt chuẩn khi đậu xanh được hấp chín tới, không nở to mà còn nguyên hạt nhưng lại rất mềm. Khi ăn hạt đậu rất bùi, nước đường trong veo, không đục, thơm nhẹ và không quá ngọt.

Đặc biệt, hạt đậu nổi cùng với nước đường chứ không chìm xuống dưới đáy, nhìn rất hấp dẫn. Bạn có thể cho thêm vài giọt dầu chuối nếu thích để tăng hương vị.

img

Món chè thanh nhiệt cho cả nhà trong ngày nắng nóng.

Nguồn: Nguyễn Thuý Quỳnh