Ông Trần Văn Thượng kể, trong một lần vào tỉnh Đăk Lăk thăm người quen, thấy đất đai rộng rãi, khí hậu dễ chịu nên bàn với vợ vào đây sinh sống. Năm 2004, gia đình ông rời quê từ Hà Tĩnh vào xã Dur Kmăl lập nghiệp với vỏn vẹn 2,8 triệu đồng. Để trang trải cuộc sống, vợ chồng ông làm thuê đủ nghề, ai mướn gì thì làm nấy.
Vợ chồng ông Trần Văn Thượng đang chăm sóc đàn dê của gia đình. Ảnh: H.T
Năm 2006, ông Thượng nhận nuôi dê thuê (nuôi dê giẽ) cho một hộ dân cùng buôn. Hai năm sau, ông được trả công 5 con rồi gom tiền tiết kiệm mua được thêm 2 cặp dê nữa để gây đàn. Thời điểm đó, giá dê thấp kỷ lục (16.000 đồng/kg hơi), người dân trong buôn đồng loạt bán tháo, còn nhà ông thì mua thêm khiến ai cũng lắc đầu. Có người còn chê rằng, vợ chồng ông khùng, "chơi trội" nên mới đi làm chuyện ngược đời.
Có đàn dê, vợ chồng ông Thượng phấn khởi lắm. Bất kể mưa, nắng, vợ chồng ông thay nhau đưa dê đi ăn. Thêm vào đó, ông Thượng thường xuyên trau dồi kinh nghiệm nuôi dê, kỹ thuật nuôi dê. Nhờ vậy, đàn dê béo khỏe, sinh sản đều 2 năm 3 lứa, mỗi lứa 1-2 con. Từ 9 con dê ban đầu, vợ chồng ông gây lên vài chục con, có thời điểm đàn dê đạt mốc 95 con. Năm 2014, dê có giá rất cao, 150.000-160.000 đồng/kg hơi đối với dê bán giống và 110.000-120.000 đồng/kg dê lấy thịt.
Thời gian nuôi từ 1 con dê con đến khi bán thịt (17-20kg) chừng khoảng 5-6 tháng, ai chăm tốt 4 tháng đã có thể xuất chuồng. Một năm gia đình ông xuất bán 4-5 đợt, mỗi đợt bán vài con, tổng 1 năm ông thu về hơn 150 triệu đồng từ nuôi dê.
Bà Phan Thị Lý cho hay, nuôi dê không tốn nhiều chi phí, một tháng hết chục ký muối hạt và 1 năm tốn 2 lần tiêm ngừa bệnh tụ huyết trùng và lở mồm long móng. Dê ăn toàn các loại thức ăn tự nhiên như cỏ, thân cây bắp, dây khoai lang, lá chuối, lá keo…
Nhờ ăn đa dạng các loại cây cỏ cộng với di chuyển suốt ngày nên dê nhà ông rất chắc thịt, thơm ngon, khách hàng rất thích. Hiện gia đình bà đang có 60 con dê lớn, nhỏ). Ngoài tiền bán dê, mỗi năm ông bà còn thu về 20-30 triệu đồng tiền bán phân dê.