Sang Cộng hòa Séc sinh sống và làm việc đã lâu, với mong muốn được thưởng thức những món ăn đậm vị quê nhà trên xứ người, ông Hữu Sáng đã tạo cho gia đình mình một không gian xanh tươi ngập tràn các loại rau quả sạch, giúp mọi người vừa an tâm hơn về bữa ăn hàng ngày, vừa giúp chốn đi về của mình thêm trong lành, thư giãn.
Khu vườn của gia đình ông có đủ loại rau Việt từ giàn bí xanh, su su và bầu đến các loại rau cải, mồng tơi, cà tím và rau gia vị.
Mỗi dịp về Việt Nam, ông lại đem theo những hạt giống sang để trồng. Nguồn cây giống ít nên sau mỗi mùa, ông luôn chủ động để hạt giống tích trữ và trồng phù hợp.
Ông Sáng bắt tay vào cải tạo khu vườn từ cách đây 6 năm, khu vườn rộng 1000m2, gia đình ông dành 70m2 để trồng các loại rau.
Để có được khu vườn như hiện tại, ông Sáng đã bỏ ra rất nhiều công sức bởi vườn trước đây rậm rạp nhiều cỏ, phải đào xuống sâu một lớp đá cuội hơn 20cm. Tiếp đó ông bắt đầu vừa mua phân đóng bao, vừa đi xin phân ngựa của người dân bản địa, vừa tích phân xanh do cắt cỏ để ủ phân hữu cơ.
Chia sẻ kinh nghiệm làm vườn, ông Sáng cho hay, ông thường dùng phân gà, phân bò hoai mục và phân ủ từ rau củ, hoa quả hư hỏng.... bón cho cây. Ngoài ra, hằng ngày ông dùng nước vo gạo để chua tưới cho rau.
Khó khăn lớn nhất của ông khi làm vườn là mùa đông lạnh giá ở châu Âu khiến cây rau nhiệt đới khó sống nổi và sự phá hoại của ốc sên. Ông dành thời gian lên mạng học hỏi kinh nghiệm cách diệt sên bằng cách rắc muối lên chỗ sên hay trú ẩn. Từ đó đến nay khu vườn nhà ông hoàn toàn không có bóng dáng của ốc sên.
Để vườn lúc nào cũng xanh tốt, sau mỗi vụ rau, ông lại đào bỏ bớt đất cũ, bổ sung nguồn đất mới nhiều dinh dưỡng hơn.
Khu vườn không chỉ đem lại nguồn thực phẩm tươi sạch mà còn giúp cho ông và các thành viên trong nhà có những niềm vui hàng ngày khi chăm sóc.
Đây cũng là nơi giúp ông có thể dạy các cháu bài học yêu thiên nhiên, biết cách lao động để hiểu giá trị cuộc sống.
Ông được mọi người khen mát tay, trồng gì cũng xanh tốt.
Ông Sáng chia sẻ, những sản vật quê nhà, có khi chỉ là mớ rau răm, cũng là món quà quý với người xa xứ.
Trong 6 năm qua, gia đình ông thường xuyên được ăn những bữa ăn đậm vị quê nhà.
Mỗi lần thu hoạch rau trong vườn, ông thường biếu bạn bè, đồng hương hay hàng xóm vì ăn không xuể.