Trên lưng cua mặt trăng có nhiều hình tròn màu đỏ đậm, pha vào màu hồng tươi. Vì hình thù trên lưng cua tròn, nên người dân trên đảo ví nó như hình mặt trăng và đặt tên đó.
Chị Hoa, ở quận 3 (TP HCM) cho biết, mỗi lần có đợt cua mặt trăng là nhà chị đặt tới 3 kg. Loại này khá lạ và độc đáo nên muốn ăn phải đặt trước mối quen.
“Tuy khá quý hiếm nhưng cua mặt trăng có giá thấp hơn so với cua huỳnh đế. Loại này tôi thường mua 350.000 đồng một kg nhưng khi khan hàng lên tới 600.000 đồng”, chị Hoa nói.
Cũng săn lùng cua mặt trăng hai tuần nay, chị Lan ở Tân Bình cho biết, đã gọi 3 cửa hàng ở TP HCM chuyên bán loại cua này nhưng họ đều báo hết hàng. “Loại này tuy vỏ cứng nhưng gạch ngon và thơm như bơ. Mỗi lần có là gia đình nhà tôi mua liền 5kg”, chị Lan chia sẻ.
Cua mặt trăng không chỉ đẹp mà có gạch béo và thơm như bơ. Ảnh: Tepbac.
Chuyên bán cua mặt trăng ở quận Tân Bình (TP HCM), chị Thanh chủ cửa hàng ở đây cho biết, loại này có quanh năm nhưng không nhiều và thậm chí khá hiếm. Sở dĩ cua này quý hiếm vì thịt của nó rất săn chắc, nhiều đạm và thơm, đặc biệt phần gạch cua ngon khác biệt so với những loại khác. Loại này chỉ có nhiều ở đảo Phú Quý. Chúng sống ẩn náu trong các bãi đá san hô xung quanh các hòn đảo.
“Mỗi đợt cửa hàng tôi gom được 60-70 kg nhưng chỉ đủ bán lẻ. Hai tuần nay tôi nhận cả trăm đơn hàng đặt trước nhưng vẫn chưa có hàng cho khách", chị Thanh nói.
Chuyên săn cua để bán sỉ, anh Khánh, chủ vựa hải sản ở Phan Thiết (Bình Thuận) cho hay, loại này muốn gom được hàng phải tìm mua tận ghe của người dân đi đánh bắt. Bởi lẽ, thời điểm này chúng khá hiếm, đa phần được các nhà hàng địa phương thu mua với giá hấp dẫn nên không còn nhiều để xuất đi các tỉnh xa.
“Có thời điểm tôi gom được cả tạ nhưng cũng có lúc 2-3 tháng không có hàng dù khách liên tục đặt. Đặc điểm của loài cua này là màu sắc rất độc đáo”, ông Khánh bộc bạch.