Dân Việt

Nơi đắt cắt cổ, nơi ăn không hết, dân đem mít sấy khô, dành ăn chơi

Đắc Thành 09/07/2018 06:39 GMT+7
Mít được người dân huyện Tiên Phước (Quảng Nam) trồng quanh vườn. Vào mùa quả chín, ăn không hết, bán lại rẻ, nhiều nhà đem phơi khô.

img

Huyện trung du Tiên Phước được biết đến là vựa mít lớn nhất Quảng Nam, loại cây này ra quả từ tháng Giêng, đến tháng 5 chín rộ.

img

Mít chín được người dân bày bán ở hai bên quốc lộ 40B, một phần được thương lái đưa về xuôi tiêu thụ.

img

Chị Trần Thị Tuyết (xã Tiên Hiệp) cho biết nhà nào cũng trồng mít trong vườn, loại cây này chín đồng loạt nên ăn không hết, bán thì giá rẻ. "Từ nhiều đời nay, người dân bổ ra lấy múi phơi khô", chị Tuyết nói.

img

Một quả mít được cắt ra với lớp múi đều đặn. “Mít khô là món ăn truyền thống của người dân Tiên Phước, khi mít chín nhà nào cũng làm để ăn”, chị Tuyết chia sẻ.

img

Người dân Tiên Phước trồng giống mít ướt và ráo, khi chín múi to, đều và có vị ngọt thơm.

img

Chị Lê Thị Hồng Liên (xã Tiên Hiệp) thu mua mít về phơi khô với số lượng lớn nên thuê vài nhân công làm. “Tôi sản xuất để làm quà biếu, nếu dư thừa sẽ bán với giá 250.000 đồng một kg”, chị Liên nói và cho hay 5-7 kg múi mít tươi sẽ cho 1 kg mít khô.

img

Múi mít được tách hạt với màu vàng ươm, thơm ngọt.

img

Múi mít được xếp đều trong nông.

img

Sau đó người dân đưa đi phơi. Bà Trần Thị Loan trồng 60 cây mít trong vườn cho biết quả nhỏ bán 10.000-20.000 đồng, quả lớn 40.000-50.000 đồng nhưng ít người mua nên gia đình đem phơi khô. “Mỗi vụ mít chín, tôi làm được 10 kg khô và cất để ăn dần”, bà Loan thông tin.

img

Mít đưa lên mái nhà phơi, sau ba ngày nắng mới khô.

img

Người dân cho vào thẩu nhựa hoặc bao bóng bảo quản. “Mít khô để được quanh năm mà không hư hỏng” chị Tuyết nói và chia sẻ mít khô dai, có vị ngọt thơm, phù hợp để ăn vào những ngày mưa gió.