Dân Việt

Sẽ thiếu khoảng 30.000 tấn thịt cho Tết

15/12/2011 08:01 GMT+7
(Dân Việt) - Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhưng theo dự báo của Bộ NNPTNT, nhiều khả năng nguồn cung thịt lợn sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu cho thị trường với số lượng thiếu hụt khoảng 25.000-30.000 tấn.

Cần 40.000 tấn thịt cho Tết

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, nhu cầu tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm vào dịp Tết Nguyên đán thường tăng từ 15-20% so với thời điểm bình thường, tức tăng tương đương khoảng hơn 40.000 tấn. Tuy nhiên, theo dự báo của Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), trong hơn 1 tháng tới đây, cả nước chỉ tăng được thêm từ 10.000-15.000 tấn thịt, như vậy nguồn cung thịt trong nước sẽ thiếu hụt từ 25.000-30.000 tấn.

img
Cân lợn tại xã An Nội, Bình Lục, Hà Nam.

Chưa kể, gần đây đang xuất hiện tình trạng thịt lợn xuất khẩu qua Trung Quốc đang có dấu hiệu tăng mạnh. Theo ông Trương Quang Hoài Nam - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), lượng thịt xuất khẩu qua biên giới với Trung Quốc trong 4 tháng cuối năm 2011 đã lên tới 2.800 tấn.

Đặc biệt, trong tháng 11 vừa qua tăng đột biến lên tới 936 tấn, cao gấp 3 lần so với hồi tháng 3. “Nếu tình hình này tiếp tục gia tăng, nguy cơ thiếu thịt trong nước vào dịp cuối năm sẽ rất lớn” - ông Hoài Nam cảnh báo.

Trong khi đó, theo số liệu từ Trung tâm Thống kê - Tin học (Bộ NNPTNT), giá thịt lợn hơi xuất chuồng tại miền Bắc đã tăng 10,8% trong thời gian trở lại đây với giá bình quân 56.500 đồng/kg, thịt bò 170.000-180.000 đồng/kg, giá gà ở mức 40.000-43.000 đồng/kg. Còn theo số liệu của Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), trong 2 tháng gần đây, thị trường thịt đã có dấu hiệu hồi phục và bình ổn trở lại sau một thời gian dài rớt giá.

Trả lời đánh giá của Bộ Công Thương, ông Nguyễn Thanh Sơn- Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho rằng: “Hiện tại, mức tiêu thụ thịt lợn (quy thịt xẻ) cả nước bình quân hết 262.000 tấn/tháng, thịt gà khoảng 62.000-63.000 tấn/tháng. Với mức tiêu thụ này, nguồn cung thịt trong nước cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu”.

Nếu thiếu sẽ cho nhập khẩu

Theo ông Hoàng Kim Giao- Cục trưởng Cục Chăn nuôi, từ nay đến Tết Nguyên đán chỉ còn hơn 1 tháng, điều quan trọng nhất các địa phương cần chú ý là không được chủ quan, lơ là công tác phòng chống rét cho vật nuôi để đảm bảo nguồn cung thực phẩm ổn định cho thị trường Tết.

“Đến thời điểm hiện tại, tổng đàn lợn của cả nước là 27,55 triệu con, đàn bò là 5,96 triệu con, đàn gia cầm 335 triệu con. Do đó về cơ bản, nguồn cung không có vấn đề gì” - ông Giao cho biết.

Theo khảo sát của Cục Chăn nuôi, từ đầu tháng 11 đến nay, nguồn cung thịt trên thị trường đã bắt đầu có dấu hiệu tăng với mức 270.000-275.000 tấn/tháng, cao hơn mức trung bình 10.000-12.000 tấn của những tháng trước đó.

Cũng theo khảo sát của Cục Chăn nuôi, thì từ đầu tháng 11 đến nay, nguồn cung thịt trên thị trường đã bắt đầu có dấu hiệu tăng với mức 270.000-275.000 tấn/tháng, cao hơn mức trung bình 10.000-12.000 tấn của những tháng trước đó.

Tuy nhiên, trước nhiều số liệu còn “vênh” nhau, ông Diệp Kỉnh Tần- Thứ trưởng Bộ NNPTNT đã yêu cầu Cục Chăn nuôi thống kê nguồn thực phẩm dự trữ phục vụ dịp Tết Nguyên đán của các doanh nghiệp một cách chính xác.

“Trong trường hợp cung không đủ cầu, Bộ NNPTNT sẽ đề xuất Chính phủ cho phép nhập khẩu thực phẩm để đáp ứng đủ nhu cầu của người dân” - ông Tần thông báo.

Cũng theo ông Tần, để đảm bảo cung ứng thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn cho dịp Tết, vấn đề quan trọng hiện nay là kiểm soát khâu vận chuyển, đồng thời Bộ NNPTNT cũng đề nghị Bộ GTVT cùng với phối hợp tăng cường giám sát việc vận chuyển sản phẩm gia súc gia cầm từ biên giới, dự báo sẽ tăng tới 30% trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.