Dân Việt

Nông sản vào Mỹ sẽ khó hơn

18/12/2011 06:50 GMT+7
(Dân Việt) - Ngày 16.12, tại Hà Nội, lần đầu tiên Bộ NNPTNT phối hợp với Bộ Công Thương đã tổ chức tọa đàm với 64 tham tán, tùy viên, đại diện thương mại Việt Nam tại nước ngoài về thúc đẩy xuất khẩu nông, lâm, thủy sản.

Nhiều tiêu chuẩn ngặt nghèo

Tại cuộc tọa đàm, đại diện Thương vụ Việt Nam tại Mỹ đã thông báo, trong thời gian tới hàng hóa nông sản Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ sẽ bị kiểm tra chất lượng ngặt nghèo hơn theo Luật Hiện đại hóa An toàn thực phẩm (FSMA) mới được chính phủ nước này ban hành.

img
Thanh long VN đang gặp trở ngại tại thị trường Mỹ.

Cụ thể, theo đạo luật, từ năm 2012, Mỹ sẽ thực hiện quy trình kiểm tra hết sức ngặt nghèo đối với các sản phẩm hàng hóa của tất cả các nước khi xuất khẩu vào Mỹ, bao gồm nông sản, đồ ăn, đồ uống. Toàn bộ quy trình kiểm tra này sẽ được chuyển từ Cục Quản lý dược phẩm và thực phẩm (FDA) về Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Cũng theo FSMA, Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ có quyền ra lệnh kiểm tra hoặc thu hồi sản phẩm xuất khẩu vào Mỹ không đảm bảo chất lượng và ngay lập tức có quyền thu hồi các sản phẩm này, đồng thời tính phí cho chủ hàng xuất khẩu sản phẩm đó.

Do đó, theo Thương vụ Việt Nam tại Mỹ, ngay từ bây giờ ngành nông nghiệp cần triển khai ngay và đồng bộ các biện pháp để thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm để thực hiện theo luật này.

Trước đó, theo thông báo của Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT), hiện có một số lô hàng thanh long Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ đã bị nước này giữ lại do không đảm bảo tiêu chuẩn (dư lượng bằng 0) theo FSMA. Ngoài thanh long, cũng trong năm 2011 lần đầu tiên 400 tấn mật ong của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ cũng bị giữ lại do nhiễm một loại thuốc trị nấm.

Tuy nhiên, theo Thương vụ Việt Nam tại Mỹ, bản thân Thương vụ đã không nhận được thông tin đối với quả thanh long, mà phải đến khi về nước mới được biết.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho rằng: “Vấn đề còn tồn tại chính hiện nay là việc thiếu trao đổi thông tin giữa các bên liên quan, giữa các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp với đại diện các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài. Chính vì vậy khi xảy ra vụ việc còn lúng túng trong xác định đầu mối để xử lý. Có những vụ việc người ta đưa ra quy định mới từ lâu nhưng chúng ta không nắm được để xử lý kịp thời.

Đảm bảo an toàn thực phẩm là số 1

Về tình hình xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam, theo đánh giá của các tham tán, tùy viên thương mại, hiện hàng hóa của nước ta đang gặp phải nhiều rào cản kỹ thuật, như thanh long xuất khẩu vào thị trường Mỹ, Đài Loan; thủy sản xuất khẩu vào EU, Mỹ... Vì vậy, việc xác định được quy trình xử lý vụ việc giữa các bên liên quan là rất cần thiết.

img Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức các buổi đối thoại nhằm thiết lập một kênh thông tin thông suốt giữa các bên liên quan để giải quyết các vướng mắc, tranh chấp liên quan đến xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản. img

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Diệp Kỉnh Tần

Đối với vấn đề này, theo ông Đỗ Thanh Hồng- Giám đốc Trung tâm Giới thiệu sản phẩm của Việt Nam ở New York, Mỹ cho biết: “Nếu doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu xuất khẩu hoặc nhập khẩu từ thị trường Mỹ, có thể liên hệ với Trung tâm, chúng tôi sẽ là đầu mối, chắp nối cơ hội giữa doanh nghiệp hai bên.

Theo đề nghị của Bộ Công Thương, thời gian tới Bộ NNPTNT cần nhanh chóng phối hợp với các cơ quan đại diện, Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài thúc đẩy việc ký kết và thực hiện Hiệp định công nhận lẫn nhau về vệ sinh an toàn thực phẩm; các thỏa thuận liên quan đến điều kiện kỹ thuật hàng nông lâm thủy sản với các nước, tập trung vào thị trường Nga, các nước SNG, Trung Đông, Tây Á, châu Phi.

Hai Bộ cũng sẽ có biện pháp hỗ trợ, khuyến khích để các doanh nghiệp tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại đối với các mặt hàng nông sản, thủy sản tại các thị trường SNG.

Đối với khu vực châu Mỹ, Bộ NNPTNT cần cử đầu mối thường xuyên nghiên cứu những luật, chính sách mới của Mỹ về vấn đề nông nghiệp như Luật FSMA, các vấn đề về rà soát hành chính đối với tôm, cá xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này.