Dân Việt

Giá thực phẩm, rau xanh có biến động

04/02/2013 06:49 GMT+7
(Dân Việt) - Theo Sở Công Thương Hà Nội, tại các chợ, siêu thị, giá cả một số nhóm hàng thực phẩm đã có biến động tăng giá như thịt lợn tăng 5-10%; thịt gà tăng 10-20%.

Riêng mặt hàng trứng gia cầm trong thời gian qua tăng mạnh nhất, trung bình khoảng 10-20%.

Ông Nguyễn Văn Đồng - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết: Để bảo đảm lượng hàng hóa cung ứng cho thị trường trong dịp tết, nhất là đối với những nhóm hàng hiện nay nguồn cung đang hạn chế, Sở Công Thương đã chỉ đạo các doanh nghiệp chủ động liên kết, khai thác nguồn hàng từ các tỉnh khác để bù đắp lượng hàng thiếu, bảo đảm cung ứng thị trường.

img
Sơ chế rau trước khi đóng gói tại xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Trong số các mặt hàng, trứng gia cầm là mặt hàng được chú trọng nhất, bởi đợt tăng giá bất thường vừa qua. Do vậy, ngoài việc khai thác nguồn hàng từ các trang trại chăn nuôi trên địa bàn thành phố, các doanh nghiệp cũng tìm kiếm các nguồn hàng từ các tỉnh khác như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh... để cung ứng cho Hà Nội dịp Tết. Hiện, Công ty cổ phần Sản xuất và thương mại An Việt đã liên kết với Công ty TNHH Ba Huân vận chuyển mặt hàng trứng gà từ miền Nam ra cung ứng cho thị trường Hà Nội với sản lượng khoảng 100.000 quả/chuyến.

Đối với mặt hàng thịt lợn, Hà Nội chủ động khai thác từ các tỉnh Ninh Bình, Nghệ An, Bắc Ninh và một số tỉnh ở khu vực phía Nam. Mặt hàng thịt gà được khai thác ở các trang trại thuộc các tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Giang. Một số doanh nghiệp đã ký thỏa thuận và hợp đồng thu mua để tiêu thụ sản phẩm mang thương hiệu "Gà đồi Yên Thế", trung bình khoảng 7-8 tấn/ngày. … "Một số mặt hàng thực phẩm, rau xanh… có thể tăng giá từ 15 - 20% trong dịp Tết Nguyên đán nhưng sẽ không có chuyện khan hàng, tăng giá đột biến"- ông Đồng khẳng định.

Trước đó, ngày 29.1, Hà Nội cũng đã tổ chức lễ ký thỏa thuận với 16 tỉnh phía Bắc về việc cung ứng nguồn rau, thịt, nhất là các sản phẩm sạch trong đợt Tết này.

Theo Sở Công Thương Hà Nội dự báo tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ tại Hà Nội trong tháng Tết Quý Tỵ 2013 dự kiến tăng khoảng 18-20% so với các tháng trong năm, một số mặt hàng như thực phẩm tươi sống, chế biến, rau củ có thể tăng trên 20%, ước đạt khoảng 35.000 tỷ đồng/tháng.

TS Nguyễn Đức Trọng- Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) nhận định, nguồn cung thực phẩm hiện nay dồi dào do đặc tính chăn nuôi của gia cầm chỉ sau thời gian tái đàn từ 35 - 40 ngày là có sản phẩm, còn đối với đại gia súc lớn thì việc chống rét năm nay của các tỉnh rất tốt, không xảy ra tình trạng đại gia súc chết rét nên không lo sợ thiếu nguồn cung.
"Trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ sẽ đủ nguồn cung, cầu sản phẩm trứng, thịt gia súc, gia cầm phục vụ người tiêu dùng"- TS. Trọng khẳng định.

TS Lê Quốc Doanh- Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) cho biết, trong 10 tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Hồng, dự báo dịp Tết Nguyên đán chỉ TP.Hà Nội sẽ thiếu khoảng 200.000 tấn rau. "Do diễn biến thời tiết năm nay rét bất thường nên ảnh hưởng đến nguồn cung rau xanh, những ngày tới nếu trời trở ấm thì vấn đề rau xanh không đáng ngại"- TS Doanh nhận định.