Tuy nhiên, khảo sát thực tế cho thấy, ngoài diện tích canh tác theo các tiêu chuẩn như VietGAP, GlobalGAP đầu ra của sản phẩm được các doanh nghiệp có hợp đồng thu mua, bao tiêu thì số còn lại hầu hết canh tác tự do, nhỏ lẻ, đầu ra gần như phụ thuộc vào giá cả thị trường, không ổn định.
Mô hình trồng dưa leo ứng dụng công nghệ cao tại xã Tân Thông Hội (Củ Chi). Ảnh: Hữu Quang
Bà Phạm Thị Nhàn - nông dân trồng rau ở ấp Vàm Lớn, xã Trung Lập Thượng, Củ Chi cho biết: “Hiện nay rau củ quả có nhiều doanh nghiệp thu mua nhưng chưa liên kết hết, chưa sát với thực tế. Ví dụ như cây ớt là một cây rất mẫn cảm với thời tiết, khó trồng, nhưng giá cả lại không hấp dẫn, người dân địa phương trồng ớt chưa nhiều, nên dù có doanh nghiệp thu mua, chế biến tại địa phương, nhưng nông dân tại chỗ lại chưa đáp ứng đủ nhu cầu của doanh nghiệp vì yêu cầu số lượng lớn, diện tích trồng của mỗi nhà lại ít, không đủ để giao”.
Bà Nguyễn Thị Tuyết Sương (Công ty Huynh Đệ Tề Hùng) cho biết, công ty chuyên kinh doanh về nông sản, các sản phẩm sau khi thu mua đa phần sẽ được sơ chế, chế biến công nghiệp, các doanh nghiệp luôn cần một lượng lớn. Công ty cũng không thể có nhân lực để cứ thu mua nhỏ lẻ từ nông dân.
Theo bà Trần Thị Lệ - Phó Chủ tịch Hội ND huyện Củ Chi: “Hội sẽ cố gắng mỗi năm cho ra mắt 1 tổ hợp tác, gắn với địa phương. Các tổ hợp tác sẽ liên kết với khuyến nông, khu nông nghiệp công nghệ cao, trang bị cho hội viên kỹ thuật trong quá trình sản xuất. Như vậy thì người thu mua sẽ đáp ứng, liên kết, phối hợp nhau cùng tham gia tổ hợp tác”.
Theo Sở NNPTNT TP.HCM, trong 8 tháng đầu năm 2018, thành phố đã tổ chức 94 kỳ chợ phiên nông sản an toàn, có 1.807 đơn vị tham gia với 1.905 gian hàng. Qua các kỳ chợ phiên các đơn vị đã kết nối tiêu thụ nông sản đạt 146 hợp đồng, đơn đặt hàng với giá trị khoảng 16,83 tỷ đồng/tháng.