Là vùng có nhiều bọ xít, từ lâu loài côn trùng này đã được đồng bào Thái Sơn La chế biến thành các món đặc sản.
Khi hè sang, những đồng bào dân tộc Thái trắng ở bản Cao Đa I (xã Phiêng Ban, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) sẽ đi bắt những chú bọ xít non về chế biến thành các món ăn khoái khẩu như: bọ xít rang lá chanh, bọ xít xào măng chua... khiên bất cứ du khách khi mới nghe tên đã rùng mình nhưng được thưởng thức đều tấm tắc khen ngon.
Khử mùi hôi của bọ xít bằng cách ngâm vào chậu nước muối loãng.
Để có thể bắt được nhiều bọ xít nhất thì người dân nơi đây sẽ sắm cho mình loại lưới có mắt mắt nhỏ nhất và dày nhất để bảo vệ cây – quả. Sau khi đã buông lưới việc vần làm tiêp theo là rung cành cây hoặc dùng sào rung nhẹ từng chùm quả khi đó bọ xít thấy động và lên sẽ rơi xuống đất.
Sau khi bắt về để khử hết mùi hôi của bọ xít bạn đem ngâm vào nước muối loãng cho đến khi bọt khí từ bọ xít bốc lên phủ kín mặt nước rồi đem bỏ đầu, cánh, ruột rồi đem chiên vàng. Để bọ xít giòn tan, bạn phải chiên trên chảo dầu sôi rồi đun với lửa to và đều tay đến khi vàng.
Hấp dẫn món bọ xít rang lá chanh.
Trước khi bày ra đĩa bạn cho thêm lá chanh thái chỉ và không cần cho thêm bất cứ loại gia vị nào vì bản thân con bọ xít đã mang trong mình những vị mặn, cay, ngọt. Món “bọ xít rang lá chanh” đặt chuẩn phải có màu sẫm óng, khi nếm thấy có vị ngọt, béo ngậy nơi đầu lưỡi và giòn tan thơm nức.
Đây là món ăn được yêu thích của người dân nơi đây và thường được ăn cùng với cơm nóng hoặc được các ông nhâm nhi với rượu ngô. Ngày nay, đây đã trở thành món ăn phổ biến và được đông đảo du khách yêu thích khi đến nơi đây. Nếu có dịp đến du lịch Tây Bắc chắc chắn bạn không thể bỏ qua món ăn này đúng không nào!