Theo thống kê của Tổng Công ty Thương mại Hà Nội: Trên thị trường đang có tín hiệu tăng giá một số mặt hàng. Cụ thể, thịt lợn đang yêu cầu tăng giá từ 3-5% và sát Tết dự báo tăng thêm 10-15%, thịt gà tăng 30%, thủy hải sản mức giá đang điều chỉnh tăng từ 15-20%...
Hàng hóa phục vụ tết tại Big C Thăng Long (Hà Nội). |
Tuy nhiên, trái với tâm lý lo lắng của người tiêu dùng, hầu hết các doanh nghiệp thương mại đều khẳng định nguồn cung tăng cao trong khi người tiêu dùng giảm chi tiêu nên hàng tết năm nay khó sốt giá. Ông Vũ Vinh Phú - Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội cho biết: Hầu hết các siêu thị lớn đã sẵn sàng nguồn hàng dự trữ cho Tết, lượng hàng tăng 25 - 30% so với cùng kỳ năm ngoái, đáp ứng nhu cầu mua sắm cao điểm Tết.
Bà Dương Quỳnh Trang - Giám đốc đối ngoại Big C cho biết: Lượng hàng hoá dự trữ phục vụ tết của Big C tăng 30% so với Tết 2011. Siêu thị Co.op Mart này sẽ tăng lượng hàng thiết yếu gấp 4 lần so bình thường, trong đó hàng Việt Nam chiếm 95%. Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) đã chuẩn bị lượng hàng hóa lên tới 905 tỷ đồng, tăng 15% so với Tết Nguyên đán năm 2011.
Bộ Công Thương nhận định: "Theo chu kỳ tăng hàng năm, giá thực phẩm từ nay đến cuối năm có khả năng sẽ tăng nhưng không tăng đột biến. Về nguồn hàng thì không đáng lo bởi dịch bệnh đã được khống chế nên nguồn hàng sẽ đáp ứng đủ cho nhu cầu trong nước".
Đại diện Công ty TNHH thực phẩm Minh Hiền cho rằng, giá thịt lợn hơi trên thị trường hiện đứng ở mức thấp, từ 48.000-50.000 đồng/kg. Tuy nhiên, từ nay đến Tết âm lịch, giá heo hơi có thể biến động tăng chút ít nhưng khó vượt qua mức đỉnh điểm 60.000-64.000 đồng/kg như tháng 7 và tháng 8 vừa qua.
Theo số liệu của Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), hiện đã có trên 30 tỉnh, thành thực hiện chi ngân sách hỗ trợ DN dự trữ hàng bình ổn giá với tổng số tiền lên đến 3.000 tỷ đồng. Như vậy, với nguồn hàng dồi dào, dự kiến nhiều mặt hàng thiết yếu sẽ không tăng giá, thậm chí sẽ giảm giá trong thời điểm gần Tết.
Lê Nam