Dân Việt

Mua thực phẩm sạch trên phố đi bộ Hà Nội: Vừa sạch lại xanh

Nguyễn Quỳnh 12/12/2018 19:06 GMT+7
Dịp cuối tuần qua, người dân Thủ đô đã có cơ hội trải nghiệm, lựa chọn và mua sắm thực phẩm ngay trên khu phố đi bộ cạnh Hồ Gươm. Điều đáng nói, tất cả các sản phẩm được bán ở đây đều là sản phẩm sạch, vì môi trường xanh.

Vừa sạch lại xanh

Ngày hội “Sản phẩm xanh - Thực phẩm sạch” thuộc khuôn khổ chương trình “Vì môi trường xanh quốc gia” năm 2018. Đây là hoạt động thường niên của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, thực hiện dưới sự chỉ đạo của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và môi trường của Quốc hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND TP.Hà Nội…

img

Gian hàng giới thiệu ứng dụng mua – bán rau trực tuyến, nơi mà người nông dân có thể giao dịch trực tiếp với người tiêu dùng thông qua thiết bị di động. Ảnh: N.Q

Chương trình “Vì môi trường xanh quốc gia 2018” được triển khai với mong muốn khuyến khích các cơ quan, doanh nghiệp thể hiện quan điểm và cam kết của mình đối với công tác bảo vệ môi trường và phát triển bền vững đất nước. Đặc biệt, mở rộng liên kết đổi mới công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, quan tâm hơn nữa tới sức khỏe cộng đồng.

Trong khuôn khổ chương trình có nhiều hoạt động hấp dẫn như: Trưng bày, quảng bá, giới thiệu các mô hình trải nghiệm xanh, sản phẩm sạch, công nghệ sinh học, các ứng dụng công nghệ 4.0 gắn với bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Các gian hàng mô phỏng phiên chợ quê bình dị với nhiều món ăn mang hương vị truyền thống. Đặc biệt, có rất nhiều hoạt động bổ ích như các trò chơi dân gian, làm bánh trôi nước, làm sinh tố hữu cơ, trồng cây từ rác tái chế... nhằm nâng cao kỹ năng sống và ý thức bảo vệ môi trường cho các bé.

90 gian hàng được chia thành khu vực khác nhau nhằm quảng bá giới thiệu các sản phẩm vùng miền, an toàn và chất lượng. Bám sát chủ đề chính, chương trình năm nay xuất hiện nhiều mô hình sản xuất hiện đại, ứng dụng công nghệ mới. Ngoài ra còn có các đặc sản nổi tiếng như: Nước mắm Phan Thiết, cà phê Buôn Ma Thuột, nem 136, gạo tám Điện Biên, cam Cao Phong... nhưng được sản xuất theo công nghệ mới đảm bảo an toàn.

Bà Chung Hải Bằng (65 tuổi) - khách tham quan cho hay: “Cuối tuần, dù mưa rét nhưng biết có ngày hội “Sản phẩm xanh - Thực phẩm sạch” tôi vẫn đến tham gia và lựa chọn cho gia đình một số mặt hàng ưng ý”. Cũng theo bà Bằng, từ lâu bà không đi chợ truyền thống mà thường tham gia các hội chợ, triển lãm để tìm hiểu về các sản phẩm sạch, uy tín, từ đó có kinh nghiệm chọn mua thực phẩm đảm bảo an toàn cho gia đình.

Nâng cao nhận thức cộng đồng

Bà Đặng Hoàng Liên - Trưởng Ban tổ chức Chương trình “Vì môi trường xanh quốc gia - 2018” cho biết: Chương trình được tổ chức qua nhiều năm với các chủ đề khác nhau như: “Phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường”, “Doanh nghiệp hãy hành động vì khu công nghiệp xanh bền vững”, “Sống hài hòa với thiên nhiên”. Nối tiếp truyền thống đó, năm nay, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam tiếp tục tổ chức chương trình mang chủ đề “Ứng dụng công nghệ 4.0 gắn với bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng”.

Tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Hưng Thịnh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường nhấn mạnh, cùng với quá trình tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển kinh tế - xã hội đất nước, những thách thức đặt ra đối với công tác bảo vệ môi trường ở nước ta hiện nay còn rất lớn.

“Với nỗ lực của các cơ quan nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng quốc tế, các tổ chức, đơn vị và cá nhân, sẽ giúp công tác bảo vệ môi trường vượt qua những thách thức trước mắt, từng bước hình thành lối sống lành mạnh vì cộng đồng, sản xuất và tiêu dùng thân thiện với môi trường, bảo vệ và gìn giữ mối quan hệ hài hòa giữa con người và thiên nhiên, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững ở Việt Nam” - ông Thịnh nói.

Được biết, đây cũng là một trong những chuỗi hoạt động truyền thông ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; kêu gọi toàn dân giữ gìn sức khỏe và cổ vũ lối sống lành mạnh; hướng đến cuộc sống xanh – sạch – đẹp trong tương lai.