Dân Việt

Người dân Thủ đô thích thú thưởng thức đặc sản cam, quýt Bắc Kạn

Đình Thắng 19/12/2018 18:00 GMT+7
Chiều 19/12, tại Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (489 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội) đã diễn ra Hội nghị giới thiệu sản phẩm cam, quýt Bắc Kạn tại Hà Nội 2018.

Theo bà Đỗ Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn, trong thời gian qua, tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều hoạt động tích cực nhằm quảng bá sản phẩm nông nghiệp của tỉnh, góp phần khẳng định thương hiệu, tìm được chỗ đứng trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Để có được điều đó, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tích cực quảng bá sản phẩm, mạnh dạn tiếp cận thị trường, tham gia các hội chợ triển lãm...

img
Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh và các đại biểu thưởng thức cam, quýt Bắc Kạn. Ảnh: Đình Thắng

Tại buổi lễ, ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, cam quýt nằm trong nhóm 5 sản phẩm chủ lực của Việt Nam có diện tích trồng lớn. Quýt Bắc Kạn từ chỗ là cây trồng nhỏ lẻ, nay đã phát triển trở thành một trong những loại cây trồng ăn quả chủ lực của tỉnh, cho giá trị cao. Tỉnh Bắc Kạn cũng là địa phương tích cực tham gia chương trình sản phẩm OCOP và là tỉnh đầu tiên công bố 32 sản phẩm OCOP.

img

Cam, quýt Bắc Kạn được người dân Thủ đô ưa thích. Ảnh: Đình Thắng

Vụ cam quýt năm nay, tỉnh Bắc Kạn và một số tỉnh khác đã chủ động phối hợp với các bộ ban ngành xúc tiến thương mại để đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm trong tỉnh. Đây là cách làm hay nhằm hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm và gia tăng giá trị cho sản phẩm. Bộ NN&PTNT đề nghị tỉnh Bắc Kạn chủ động phương án tiêu thụ sản phẩm, các doanh nghiệp phối hợp với tỉnh và nông dân để có phương án tiêu thụ sản phẩm hiệu quả nhất.

img

Tỉnh Bắc Kạn có 14 gian hàng giới thiệu sản phẩm tại Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (489 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội). Ảnh: Đình Thắng.

Bà Đỗ Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho rằng, đã từ lâu, quýt Bắc Kạn được người tiêu dùng ưa chuộng bởi hương vị, thơm, chua dịu, ngọt mát…, không trộn lẫn với bất cứ sản phẩm quýt của vùng khác. Từ đầu những năm 1980, người dân khu vực xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông đã phát triển thành các vùng chuyên canh cây quýt. Diện tích cây quýt được trồng mở rộng dần ra những xã, vùng lân cận và đến nay đã trở thành sản phẩm hàng hóa.

Năm 2012, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý Bắc Kạn cho sản phẩm quýt Bắc Kạn, đến nay diện tích cam quýt đạt 3.501 ha, diện tích dự kiến cho thu hoạch 2.100 ha, sản lượng dao động từ 17.000 - 20.000 tấn/năm.

Song song cùng với việc phát triển diện tích, tỉnh Bắc Kạn cũng đã chú trọng về nâng cao chất lượng, mục tiêu là đến năm 2020 sẽ thực hiện thâm canh, cải tạo tăng năng suất 2.300 ha cây ăn quả (gồm các loại cây cam, quýt, hồng không hạt, mơ), trong đó đưa ra mục tiêu có 300ha sản xuất theo quy trình VietGAP và xác định canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP là hướng đi tất yếu để nâng cao giá trị cạnh tranh, giúp nông sản đặc trưng của tỉnh vươn ra thị trường lớn.