Ông Trần Đình Luân
Xu hướng phát triển theo chuỗi ngày càng được thể hiện rõ trong năm 2018, với ngành thủy sản, điều đó được thể hiện như thế nào, thưa ông?
- Trong kế hoạch tái cơ cấu và tổ chức lại sản xuất, liên kết là một trong những giải pháp được đề ra, trong thời gian qua, rất nhiều chuỗi đã được hình thành, ví dụ như chuỗi tôm, có thể thấy rõ nhất ở 3 tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau. Chuỗi tôm thể hiện sự liên kết từ vật tư đầu vào đến nhà máy chế biến và truy xuất được nguồn gốc sản phẩm. Đối với sản xuất cá tra thì liên kết từ vùng sản xuất giống, vùng nuôi và đến nhà máy chế biến.
Sản xuất theo chuỗi sẽ đảm bảo được truy xuất nguồn gốc. Ảnh: I.T
Trong lĩnh vực khai thác thủy sản, hiện các tổ đội sản xuất trên biển hình thành tàu dịch vụ hậu cần vận chuyển thủy sản tăng lên, đã tổ chức kết nối từ tàu khai thác đến tàu hậu cần dịch vụ đến nhà máy chế biến, từ đó giảm được tổn thất và nâng cao chất lượng. Đây cũng là giải pháp để hạn chế khai thác bất hợp pháp và truy xuất được nguồn gốc khai thác thủy sản.
Ông đánh giá như thế nào về công nghệ trong chế biến thủy sản hiện nay?
- Các nhà máy chế biến của chúng ta đều đạt những tiêu chuẩn, quy chuẩn mà các nước nhập khẩu khó tính như Mỹ, Nhật Bản, EU đánh giá và công nhận, tuy nhiên, trong mục tiêu tái cơ cấu chúng ta phải đẩy mạnh chế biến sâu và tăng cường chế biến các sản phẩm mang lại giá trị gia tăng cao, chế biến hết không để nguyên liệu dư thừa, tạo ra những sản phẩm phục vụ con người, phục vụ ngành y tế.
Nhận diện cơ hội và thách thức trong năm 2019, theo ông, đâu là vấn đề ngành thủy sản cần quan tâm?
- Mặc dù chúng ta có nhiều tiềm năng và lợi thế, kể cả xâm nhập mặn, nước biển dâng cũng là lợi thế cho chúng ta mở rộng diện tích thủy sản nhưng rõ ràng thách thức cũng rất lớn. Biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan gây ra những bất lợi cho hoạt động nuôi trồng, khai thác thủy sản.
Trong quá trình hội nhập chúng ta đã tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do nhưng các thị trường hầu như có xu hướng bảo hộ nên đặt ra những rào cản về kỹ thuật để hạn chế sản phẩm nhập khẩu của nước khác.
Về tổ chức sản xuất, đối với cá tra tổ chức sản xuất lớn đã rõ nhưng một số ngành khác như tôm thì sản xuất nhỏ lẻ vẫn còn khá nhiều. Vì thế để đảm bảo đồng đều về mặt chất lượng sản phẩm, đảm bảo đủ về mặt số lượng phục vụ cho chế biến, xuất khẩu thì việc liên kết giữa các khu vực sản xuất lại với nhau là điều cần thiết.
Điều này giúp chúng ta đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, tổ chức truy xuất nguồn gốc tốt hơn, làm sao chuỗi sản xuất đó được công khai minh bạch và quan trọng là cân đối lại các giá trị của từng thành phần trong chuỗi, đảm bảo hiệu quả để người dân yên tâm đầu tư sản xuất theo các tiêu chuẩn mà người tiêu dùng đòi hỏi.
Việc khắc phục “thẻ vàng” của EC đã đạt được những kết quả gì, thưa ông?
- Hiện nay, Ủy ban châu Âu (EC) cơ bản đồng thuận với chúng ta về các quy định, nhưng việc triển khai thực tế mới là quan trọng. Vì thế, trong thời gian tới, Tổng cục Thủy sản sẽ tiếp tục rà soát với các địa phương để triển khai các nội dung của Luật Thủy sản, đặc biệt là công tác xác nhận, chứng nhận, công tác điều tra nguồn lợi, quy hoạch số lượng tàu thuyền, quy hoạch khai thác để phù hợp với quy định của EC.
Xin cảm ơn ông!