Từ đầu tháng Chạp đến nay, giá heo hơi (lợn hơi) tại một số địa phương thuộc khu vực miền Bắc có dấu hiệu tăng nhanh, dao động từ 48.000 – 49.500 đồng/kg. Ảnh minh họa.
Cập nhật giá heo hơi hôm nay 15/1 tại Sơn La ghi nhận có mức giá cao nhất miền Bắc, đạt 49.500 đồng/kg.
Với quy mô 900 lợn nái, 5.000 lợn thương phẩm, anh Nguyễn Công Bắc – một trong những chủ trang trại lợn có quy mô lớn nhất ở TP.Sơn La cho biết: Sau đợt “bão giá” rồi lại đến “bão dịch” lở mồm long móng càn quét, hiện trên địa bàn Sơn La còn rất ít các trang trại lợn trụ được. Các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ hầu như phải bán tháo đàn để chạy dịch nên trống chuồng.
Do nguồn hàng không còn nhiều nên các lái buôn Sơn La đánh xe lên tận chuồng trại để bắt cả đàn. Từ đầu tháng Chạp đến nay, giá lợn hơi liên tục tăng từ 44.000 lên đến 49.500 đồng. Bên cạnh đó, giá lợn giống cũng tăng từ 1,350 triệu đồng/con lên đến 1,5 triệu đồng/con.
Theo ông Bắc, tuy giá heo hơi tăng từng ngày, nhưng hầu hết các chủ trang trại lớn như gia đình ông đều không có ý định “găm hàng” chờ Tết. “Chủ yếu các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ một vài con họ mới găm hàng, còn các trang trại lớn như gia đình tôi mỗi tháng xuất bán khoảng 2.000 lợn thương phẩm và lợn giống. Lợn cứ đến ngày, đến tháng đủ cân là chúng tôi bán” - ông Bắc nói.
Nông dân đang đẩy mạnh chăm sóc đàn lợn để phục vụ nhu cầu thị trường trước và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Ảnh minh họa.
Theo thông tin từ các chủ trang trại, giá lợn hơi trên địa bàn huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định) cũng đã "nhảy" lên mức bình quân 48.000 - 49.000 đồng/kg. Trước đó, giá lợn hơi tại khu vực này duy trì mức 44.000 - 45.000 đồng/kg trong thời gian dài.
Tại các tỉnh Phú Thọ, Thái Nguyên, Tuyên Quang…, giá heo hơi đang ở mức thấp nhất khu vực miền Bắc, song cũng ghi nhận tăng 3.000 – 4.000 đồng/kg so với tháng trước. Cụ thể: Thái Nguyên tăng từ 42.000 đồng/kg lên 46.000 đồng/kg; Phú Thọ tăng từ 44.000 đồng/kg lên mức 46.000 đồng/kg.
Về nguyên nhân giá lợn hơi phía Bắc tăng mạnh, các chủ trang trại chăn nuôi cho biết: Chỉ còn hơn 3 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 – thời điểm này một số cơ sở chế biến thực phẩm đang đẩy mạnh sản xuất nguồn hàng phục vụ dịp Tết, do đó nhu cầu về thực phẩm, trong đó có thịt lợn tăng cao. Bên cạnh đó, vừa qua do ảnh hưởng của dịch bệnh lở mồm long móng diễn ra phức tạp, rất nhiều hộ nông dân đã tìm cách bán "chạy" đàn lợn, dẫn đến lượng lợn hơi cung ứng ra thị trường không còn dồi dào như trước.