- 20 gói sữa tươi không đường
- 3 lon sữa đặc có đường
- 4 - 5 hú sữa chua cái làm men
- Bước 1: Lấy sữa chua cái ra khỏi tủ lạnh để ngoài cho hết lạnh.
- Bước 2: Chần dụng cụ cần dùng qua nước sôi. Nhanh nhất cũng phải 30 giây 1 dụng cụ để tránh sữa chua bị nhớt, hỏng.
Để dụng cụ tự ráo trong khi chờ sữa chua về nhiệt độ phòng.
- Bước 3: Khoảng sau 2h. Lấy nồi cho 7 bọc sữa tươi vào. Nấu sôi lăn tăn quanh nồi.
Cho 3 hộp sữa đặt vào thau nhựa. Rồi đổ sữa vừa sôi vào. Khuấy đều cho tan sữa đặc, rồi tiếp tục cho tất cả sữa tươi còn lại vào. Khuấy đều lần nữa. Xong cho sữa chua cái làm men vào quấy đều.
Có thể cho vào ca, nồi cơm điện, hũ thủy tinh, hũ nhựa... đều được.
Cách ủ sữa chua bất bại:
CÁCH 1 : Ủ trong thùng xốp:
Mua 1 thùng xốp nhỏ , xoi 1 lỗ nhỏ trên nắp thùng vừa đủ chui lọt qua sợi dây điện , gắn vào 1 bóng đèn 25 watt và 1 phích cắm , xếp sữa chua vào thùng xốp , xếp 2 , 3 tầng vẫn được nhưng phải chừa khoảng trống ở giữa thùng để thòng bóng đèn xuống. Cắm điện, bóng đèn sẽ giữ ấm cho sữa. Sau 3 hoặc 4 giờ sữa đông đặc rất ngon.
CÁCH 2: Ủ trongnồi cơm điện.
- Dùng lòng nồi cơm điện. Nhớ chần lòng nồi qua nước sôi rồi để ráo.
- Cho sữa chua vào lòng nồi cơm điện.( nhớ làm nóng nồi cơm điện 2-3p bằng cách cho ấm nước nóng hoặc bát nước nóng vào để ở lòng nồi rồi bật nút nấu. Chỉ để làm cho vĩ nồi ở dưới nồi cơm nóng lên. Xong tắt điện hết. )
- Bọc màng thực phẩm lên lòng nồi sau đó cho vào nồi cơm điện tiếp tục cho thêm miếng giấy nến lên trên màng bọc thực phẩm đóng nắp nồi. Đậy thêm cái khăn và chờ kết quả sau 8h.
- Lưu ý không cấm điện nồi cơm.
- Để thêm giấy nến để hạn chế rơi nước vào sữa khi lấy ra vì màng thực phẩm sẽ dính dính vào nắp nồi.
- Khi lấy sữa chua ra. Để nguội vì sữa (còn ấm). Khoáy đều cho vào ly bọc.
- Sữa chua bị loãng, không đặc mịn: có thể do bạn dùng nhiều nước, bạn thay nước bằng sữa tươi và thực hiện lại các bước làm nhé.
- Sữa chua bị nhớt: Do không để nguội sữa chua làm men, ủ quá lâu ở nhiệt độ không ổn định bạn xem lại 2 yếu tố này để khăc phục vấn đề.
- Sữa chua bị tách nước cỏ thể do nguyên nhân nhiệt độ ủ quá cao, hoặc sữa bị xê dịch trong quá trình ủ.