Thực phẩm: đủ món tròn mâm
Chị em cần lên thực đơn sớm, tính toán xem món nào có thể tự làm được (xôi gấc, gà, nộm, nem, canh măng hoặc canh bóng, món xào, giò xào…), bất đắc dĩ mới phải mua sẵn (bánh chưng, giò lụa…) để lên danh sách xem cái gì nên mua trước, cái gì sau. Chỉ nên mua thực phẩm tươi sống hay rau củ quả từ 28 đến 30 tháng Chạp để đảm bảo tươi ngon, không bị ôi thiu, kém chất lượng.
Mâm cơm Tết thường nhiều bát, nhiều đĩa, nguyên liệu mỗi thứ một chút nhưng lại có cái hay là có thể “tận thu” để món này bù món kia. Xu hào và cà rốt có thể dùng trong 4 món: nạo sợi làm nộm; miếng vuông vắn dành để nấu canh bóng, phần thừa có thể tận dụng cắt chân tẩy làm dưa góp hoặc cắt hạt lựu làm món hạnh nhân xào.
Thịt gà để thắp hương còn lòng mề cho món xào, nước luộc gà dành để nấu canh bóng hoặc bát miến. Không nhất thiết phải để nguyên con gà thắp hương, chỉ cần mua một con gà từ 1,2 – 1,4kg, chặt đôi hai đĩa cho hai mâm cỗ cúng tất niên và tân niên. Cúng giao thừa ngoài trời không nhất thiết phải là gà trống thiến nguyên con ngậm hoa hồng mà có thể thay thế bằng một khoanh giò, một đĩa xôi gấc vừa giản dị lại vẫn đủ đầy.
Tết thường rơi vào cữ đại hàn nên trong thực đơn Tết không thể thiếu một số món xào, kho, trong đó đầu bảng là bát thịt đông, đĩa bò cuốn hay giò xào. Chỉ với khoảng 50 gram mọc nhĩ, tai lợn, mũi lợn mỗi thứ khoảng 700 gram nếu khéo có thể chế biến được 2 món.
Một nửa thái mỏng cho vào ninh cùng chút bì lợn để làm món thịt đông. Nửa còn lại chần chín, xắt miếng ướp nước mắm, hạt tiêu, mì chính cho đậm đà. Xào chín hỗn hợp, để nguội rồi đổ ra lá chuối, gói tròn, buộc chặt và để khoảng nửa ngày là có ngay cây giò xào.
Tuy chế biến khá cầu kỳ nhưng bò cuốn cũng là món nên có trong những ngày Tết. Chỉ cần ½ kg dẻ sườn bò để nguyên miếng, ướp gia vị, hạt tiêu, nước mắm, mì chính, một chút rượu trắng, mảnh quế chi, hồi, một chút thảo quả đã rang thơm vào giữa rồi quấn tròn chặt tay và buộc chặt. Cho thịt bò vào nồi, đổ nước xâm xấp rồi luộc khoảng một giờ đồng hồ đến khi thịt bò mềm là được. Nước luộc bò thơm mùi quế, thảo quả và vị ngọt của thịt bò hoàn toàn có thể trở thành nồi nước dùng cho món phở tinh túy và hấp dẫn.
Mâm ngũ quả: vừa đẹp mắt vừa kinh tế
Ngày Tết, hoa quả vốn là thứ dồi dào, với khoảng 100.000đ, chị em có thể bày biện mâm ngũ quả đầy đặn và đẹp mắt: nải chuối xanh làm bệ, một trái bưởi thơm, mấy quả trứng gà vàng ruộm, ớt đỏ mấy trái cắm xen kẽ, quất đủ cành, lá và lộc mang theo hương sắc mùa xuân…
Thêm một hộp mứt nhỏ, mấy gói chè và mấy cành hoa cúc, hoa hồng thắm sắc cắm lọ hay đơn giản hơn, một đĩa hoa gói truyền thống với hoa sói, cẩm chướng, hồng quế, xu xi… Chưa đầy 200.000đ cho tất cả các khoản trên, bàn thờ tổ tiên ông bà vẫn thật đẹp, tràn ngập không khí xuân mà các loại hoa hiện đại, đắt tiền cũng chưa chắc đã sánh kịp.
Đặc biệt, khi hết tết chỉ cần khéo tay một chút, có thể tận dụng tép bưởi kết hợp với lạng thịt luộc, một ít tôm đồng và các loại rau gia giảm để chế biến thành món gỏi rất ngon cho mâm cỗ hóa vàng: gỏi bưởi.
Hoa Tết: sang theo mắt, đắt cách trưng
Người có tiền chơi đào thế, đào ghép mận vài tầng thì kẻ khó vẫn có thể yêu những sắc xuân theo cách riêng của mình. Chỉ cần chưa đầy 100.000đ đã dễ dàng mua một nắm đào dăm, cành nhỏ xinh với đủ lộc xanh, nụ nở. Cũng dăm chục ngàn ấy, nếu không chọn được đào ưng ý, có thể chuyển sang mua vi ô lét, thược dược, đồng tiền hay hải đường – loại hoa chỉ có trong dịp Tết, lá to nhưng hoa đẹp, đỏ rực rỡ.
TT Các khoản sắm Tết Thành tiền
1. Bánh chưng 3 chiếc (1 chiếc để bàn thờ, 1 chiếc cúng tất niên và tân niên) 90.000đ
2. Xôi gấc 3 đĩa (1 kg gạo 25.000đ và 1 quả gấc 10.000đ) 35.000đ
3. Giò xào (1 kg tai và mũi lợn: 60.000đ và 5.000đ mọc nhĩ) 65.000đ
4. Bò cuốn (1/2 kg giẻ sườn bò: 60.000đ và 10.000đ gia giảm) 70.000đ
5. Mâm cỗ cúng tất niên: 1 đĩa giò xào, 1 đĩa bò cuốn, 1 đĩa thịt gà (1/2 con: 65.000đ), 1 đĩa giá xào lòng (5000đ giá đỗ), 1 đĩa nộm (2 củ xu hào, 1 củ cà rốt: 10.000đ), 1 bát canh bóng (rau củ các loại, 1 lạng thịt thăn, 1 chút tôm nõn: 40.000đ) và 1 đĩa nem (mọc nhĩ, xu hào, cà rốt, 1,5 lạng thịt băm…: 40.000đ) 160.000đ
6. Cúng giao thừa: 1 đĩa giò lụa (1 lạng: 15.000đ), 1 đĩa xôi gấc, hoa hồng cắm lọ và mâm ngũ quả nhỏ (1/2 kg táo xanh, 3 quả trứng gà, 1 quả bưởi, quất và ớt đỏ) 100.000đ
7. Mâm cỗ tân niên: 1 đĩa hạnh nhân xào (1/2 lạng giò, xu hào, cà rốt, dưa chuột thái hạt lựu, lạc rang: 30.000đ), 1 đĩa thịt gà (1/2 con: 65.000đ), 1 đĩa nộm (2 củ xu hào, 1 củ cà rốt: 10.000đ), 1 bát canh măng (2 lạng sườn, 1 lạng măng khô: 45.000đ); 1 bát canh nấm thả (1 lạng giò sống và 30 gram nấm hương: 25.000đ) và 1 đĩa nem (mọc nhĩ, xu hào, cà rốt, 1,5 lạng thịt băm…: 30.000đ) 210.000đ
8. Hoa Tết (30.000đ/hoa cắm ban thờ và 70.000 hoa đào cắm bàn) 100.000đ
9. Mứt Tết 50.000đ/hộp
10. Mâm ngũ quả (1 nải chuối, 5 quả trứng gà, 1 quả bưởi, quất và ớt đỏ) 100.000đ
11. Hạt bí, 1 hộp bánh trứng/bánh quy, mứt gừng/bí 130.000đ
Tổng cộng: 1.000.000đ