Ông Phạm Hữu Tráng ở TX.Long Khánh (Đồng Nai) cho biết gia đình chuẩn bị xuất bán 10 con dê thịt. Thời điểm này, thương lái đang thu mua dê đực (loại 1) với giá từ 115.000 - 120.000 đồng/kg; cao hơn 40.000 – 45.000 đồng/kg so cùng kỳ năm 2018.
Với thịt dê cái (loại 2), giá từ 85.000 - 90.000 đồng/kg; cũng tăng từ 25.000đ - 30.000đ/kg so cùng kỳ nên người nuôi có lãi cao hơn.
Giá thịt dê hơi liên tục tăng cao khiến người chăn nuôi dê phấn khởi. Ảnh Nguyễn Vy
Nuôi dê tuy tốn nhiều công nhưng chi phí đầu tư thấp, thức ăn cho dê chủ yếu là các loại lá cây. Lúc gần xuất bán, người nuôi có thể vỗ béo thêm bằng các loại cám chuyên dụng cho dê, cho bò hoặc cám bắp. Dê con từ khi tách mẹ để nuôi khoảng 6 tháng thì có thể xuất bán. Nếu nuôi tốt, mỗi con dê lúc này có thể cho trọng lượng khoảng từ 30 - 40kg.
Theo các hộ chăn nuôi khác tại TX. Long Khánh, từ đầu năm đến nay, giá dê hơi liên tục tăng cao. Có thời điểm giá dê thịt đạt 120.000 – 122.000 đồng/kg đối với dê đực (loại 1).
Theo anh Phạm Văn Cường, Tổ phó tổ hợp tác (THT) chăn nuôi dê ở xã Bảo Quang (TX. Long Khánh), giá dê hơi tăng cao vì gần đây thịt dê được thị trường Trung Quốc tiêu thụ mạnh. Thương lái đổ xô mua dê để xuất đi Trung Quốc khiến giá tăng.
Dê dễ nuôi và ít bị bệnh. THT hiện có hơn 1.000 con dê. Tổ thường xuyên trao đổi để chia sẻ với nhau kỹ thuật chăn nuôi và cung cấp thông tin về đầu ra và đầu vào. Anh Cường đánh giá năm nay bà con trong Tổ nhiều phấn khởi.
Chi phí đầu tư nuôi dê thấp vì thức ăn cho dê chủ yếu là các loại lá cây. Ảnh: Nguyễn Vy
Tại huyện Cẩm Mỹ, ông Trương Đình Dực kể giá dê hơi trong năm thường có sự thay đổi theo chu kỳ. Thời gian từ tháng 2 đến tháng 10 (âm lịch), giá dê hơi sẽ tăng cao hơn so với giai đoạn từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau, với mức chênh lệch từ 10.000 – 20.000 đồng/kg.
Nguyên nhân do giai đoạn từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau rơi vào dịp Tết Nguyên Đán, nông dân cần bán gấp sản phẩm dê để chuẩn bị cho việc sắm sửa và chi tiêu gia đình. Thêm nữa, thời điểm trước tết bắt đầu vào mùa nắng thành thử nguồn lá cây cho dê ăn hiếm nên nhiều hộ chăn nuôi bán hết. Nhu cầu của người dùng lúc này cũng giảm do phần lớn thịt dê cung cấp vào thị trường TP.HCM.
TP.HCM “hút hàng” thịt dê, mỗi ngày tiêu thụ hết 75 tấn |
Từ tháng 2 đến tháng 10 là thời điểm giá dê cao nhất. Thời gian này nhu cầu tiêu dùng thịt dê cao và người nông dân muốn dê tăng ký trước khi xuất chuồng. Người nuôi cũng không vội bán khi chưa đủ trọng lượng như mong muốn.
Giá dê hơi trong năm thường có sự thay đổi theo chu kỳ. Ảnh: Nguyễn Vy
Ông Dực dẫn chứng, thời điểm đầu năm 2018, nguồn lá tại các vườn cây bắt đầu dồi dào nên nhu cầu người nuôi nhiều, lượng dê không đủ đáp ứng nên kéo theo giá dê tăng cao.
Đến tháng 3.2018, dê đực có giá 95.000 – 100.000 đồng/kg, dê cái từ 80.000 – 85.000 đồng/kg dê hơi cái tăng 20.000 đồng/kg so với đầu năm 2018. Thịt dê có lúc trồi sụt theo thị trường nhưng nhìn chung giá trung bình duy trì ở mức 90.000 đồng/kg, vẫn tăng gần gấp đôi so với năm 2017.
Theo Sở NNPTNT Đồng Nai, hiện tổng đàn dê trong tỉnh có hơn 170.000 con, chủ yếu được chăn nuôi nhỏ lẻ. Do chi phí đầu tư thấp, dễ chăm sóc, lại tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn tại địa nên những năm gần đây, mô hình nuôi dê sinh sản đang được nhiều hộ nông dân lựa chọn để phát triển kinh tế gia đình.
Mô hình nuôi dê sinh sản đang được nhiều hộ nông dân lựa chọn để phát triển kinh tế gia đình. Ảnh: Nguyễn Vy
Tại huyện Hàm Thuận Bắc (tỉnh Ninh Thuận), ông Phan Trúc Lâm, có 20 năm trong nghề thì kể chăn nuôi dê rất thăng trầm. Năm 2007, dê giảm giá mạnh, có khi mỗi con dê quy đổi chỉ bằng giá 1 con gà thịt. Từ năm 2009 – 2016, giá liên tục tăng và ổn định ở mức khá cao nên chăn nuôi dê phát triển trở lại. Năm 2017 đến nay giá dê chững lại còn khoảng 75.000 – 90.000 đồng/kg.
Bản thân ông Lâm cũng thu mua dê thịt cho các hộ chăn nuôi dê khác trong vùng. Theo ông Lâm, nỗi lo lớn nhất của bà con chăn nuôi vẫn là đầu ra cho sản phẩm vì giá lên xuống bấp bênh.
“Tuy nhiên, dê sinh sản nhanh, 2 năm có thể cho 3 lứa, mỗi lứa từ 2 - 3 con. So sánh với các vật nuôi khác như trâu, bò, heo; chăn nuôi dê vẫn đạt hiệu quả cao nhất”, ông Lâm nói.
Theo số liệu thống kê, cả nước hiện có gần 3 triệu con dê. Từ năm 2010 trở lại đây, số lượng đàn dê tăng liên tục. Số lượng dê tăng từ 1,2 triệu con năm 2010 lên 2,55 triệu con năm 2017. Sản lượng thịt dê tăng từ 15,7 ngàn tấn năm 2010 lên 26,26 ngàn tấn năm 2017.