300gr bột nếp Nhật
50gr bột gạo
1 lon nước cốt dừa 250ml
70ml nước ấm
50ml sữa tươi
120 gr đậu xanh không vỏ
150 gr tôm bầm nhuyễn vừa
150 gr thịt heo ( xay sẳn ít mỡ cho ngon )
4 tai nấm mèo ngâm nở, xắt mịn
2 Củ hành tím bằm nhuyễn vừa.
Tôm khô 100g ngâm nước nóng cho nở mềm.
Hành lá 1 ít xắt nhỏ.
Gia vị : 3g muối, 5ml nước mắm ngon, 5g hạt nêm rong biển, 5g đường, 2g tiêu xay, 2 muỗng cà phê dầu hào.
Thịt, tôm bằm nguyễn vừa, nấm mèo ngâm nước sôi cho nở xả sạch cắt nhuyễn vừa.
Tôm khô ngâm mềm xong, vớt ra để ráo xay nguyễn, chia ra làm 2, phân nữa trộn chung với thịt và tôm.
Phần còn lại làm tôm chấy: Bắc chảo nóng bỏ tôm lên rang khô vừa cho 2 muỗng cà phê màu điều, chút đường và muối nêm vừa ăn, rang khô vừa để nguội.
Đậu xanh vo sạch, nấu chín cùng một ít muối. Nuớc nấu đậu ko đổ quá nhiều chỉ đổ xâm sấp mặt đậu, nấu chín tán nhuyễn.
Bắc chảo cho chút dầu bỏ hành vào phi thơm cho thịt chín rồi cho tôm vào, khi tôm chín thì tiếp tục cho nấm mèo, tôm khô, đậu xanh đã tán nguyễn vào xào chung, bỏ hết gia vị vào nêm nếm mặn, ngọt vừa miệng mỗi gia đình.
Đợi hỗn hợp vừa xào trên hơi nguội thì dùng tay vo lại những viên tròn vừa ăn, cho bột nếp và bột gạo vào thau trộn đều.
Cho 250 ml nước cốt dừa + 50ml sữa tươi+ 70ml nước lọc + 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng ăn phở dầu ăn bắt lên bếp nấu cho nước vừa ấm, đổ từ từ hỗn hợp nước vừa nấu vào bột, trộn và nhồi bột cho mịn đều, đậy bột lại để bột nghĩ thêm 15 phút.
Sau 15 phút nhồi bột lại lần nữa và ngắt từng cục bột nhỏ, dẹt miếng bột ra lòng bàn tay và cho viên nhân vào (vo tròn như nấu chè trôi nước).
Bắc 1 nồi nước lên bếp, khi nước sôi cho bánh vào luộc. Luộc khoảng 10 phút hoặc 15 phút tuỳ bánh lớn nhỏ, bánh chín là bánh sẽ nổi lên mặt nước. Khi bánh chín vớt bánh ra cho vào thao nước lạnh, sau đó vớt bánh ra để ráo.
Hành lá cắt nhỏ, dầu hơi nóng cho vào chén hành rồi trộn đều , cho chút tí muối và chút xíu đường cho mỡ hành đậm vị.
Trình bày: Bánh ít trần ra dĩa lót lá chuối, rắc mỡ hành và rắc tôm chấy lên trên. Ăn cùng nước mắm chua ngọt .
Chú ý: Mỗi loại bột ở mỗi nuớc khác nhau, nên khi các chị em làm nên đổ từ từ nước vào nhồi bột, thấy bột mịn màng, bắt bánh không bị nhão, vừa tay là được.