- mì trứng
- xương lợn : 1kg
- tôm tươi : 0,5kg
- thịt nạc vai : 0,5kg,
- thịt nạc xay : 3 lạng
- trứng gà 3 quả
- bóng bì
- gan lợn
- rau cải xanh, hẹ, nấm hương, mộc nhĩ, gia vị..
Lấy 0,5 kg thịt nạc vai ướp với 1 thìa nc mắm, 2 thìa mật ong, 2 thìa dầu hào, 3 thìa rượu mai quế lộ, 2 củ tỏi đập nát băm nhỏ, 1 chút bột màu hoa hiên, 2 thìa xì dầu, 1 thìa đường, 1 chút gia vị.
Đem ướp với thịt, nên ướp 2-3h cho ngấm. Sau đó đem nướng 200 độ, mỗi lần nướng 30p- nướng 2 lần. Sau đó thái mỏng.
1 lít rượu, 5 cái hoa hồi, 1 miếng quế dài, 3 thảo quả, đinh hương đem rang lên cho thơm để nguội rồi cho vào rượu ngâm 1 tuần - 10 ngày là dùng được. Nếu càng để lâu càng ngon.
Vỏ há cảo mua khoảng 30-35k/100 cái, thịt nạc vai xay ướp chút gia vị, nấm hương ngâm nc rồi thái nhỏ, mộc nhĩ thái nhỏ, tôm luộc qua bóc vỏ lấy thịt tôm thái nhỏ trộn tất cả nguyên liệu trên sau đó cuốn với vỏ há cảo.
Há cảo có thể hấp, rán hoặc luộc tùy ý.
Mì trứng luộc chín từ 1-3p vớt ra bát nước đá sau đó vớt ra rổ để khô.
Xương lợn rửa sạch ninh lấy nước, vỏ tôm bóc giã nát lọc qua rây lấy nước đó cho cùng ninh với xương, nước ngâm nấm hương cũng cho vào nước ninh xương.
Rau cải rửa sạch thái khúc rồi đem trần, hẹ rửa sạch thái khúc, trứng gà luộc chín thái múi cau.
Bóng bì rửa bằng gừng và rượu bóp cho sạch sau đó thả vào nồi nước dùng luộc chín. Gan lợn ngâm sữa cho hết mùi tanh rồi luộc chín thái miếng.
Khi ăn cho mì rồi xếp thịt xá xíu, rau cải, há cảo, trứng, bóng, gan lợn, hẹ rồi chan nước dùng.
Món này nhiều công đoạn nhưng rất ngon. Nước dùng thơm mùi tôm, há cảo thơm ngon mùi nấm và tôm. Và cũng không thể thiếu món lá hẹ làm nên mùi vị đặc trưng của món mì vằn thắn.