Thịt ba chỉ: 500gr thái mỏng (mọi người thường bỏ bì nhưng mình lại giữ lại)
Thịt nạc vai: 500gr xay hoặc băm nhỏ
Bún: 1kg
Xu hào,cà rốt (mỗi thứ 1 củ)
Rau thơm các loại: ăn bún chả hợp nhất là tía tô và kinh giới,giá đỗ.
Gia vị: sả, hành khô, ớt, chanh, dấm, sữa đặc ông thọ, dầu hào, mật ong, nước mắm, đường.
Hành củ và tỏi băm thật nhuyễn.
Sả băm nhỏ,cho chút nước vào máy xay sinh tố xay nhỏ,lọc lấy nước cốt.
Cho thịt xay và thịt ba chỉ thái mỏng vào hai bát.
Cách ướp như sau, phần gia vị chia đều để ướp đủ phần chả và phần thịt: 2 thìa sữa ông thọ, 1 thìa hạt tiêu, nước cốt sả, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa canh dầu hào (thìa ăn phở), 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê mật ong.
- Ướp thịt trong vòng 1h để thịt ngấm (cách tốt nhất là nên ướp thịt qua đêm là ngon nhất).
Sau khi chuẩn bị đem thịt ra nướng có thêm một bí quyết là vắt vào nửa quả chanh để thịt nướng mềm hơn.
Lúc chờ thịt thì mọi người nên làm phần dưa góp và nước chấm:
Dưa góp: xu hào, cà rốt xắt hoa thái mỏng, cho một chút muối vào đảo đều, đến khi tiết ra nước thì chắt bỏ phần nước đó đi rồi rửa sạch để ráo.
Trộn xu hào, cà rốt với:chút muối, dấm, ớt, đường, tỏi băm, nêm nếm chua cay, mặn ngọt là được.
Cách pha nước chấm: các bạn dùng đơn vị là một cái bát nhỏ ăn cơm, đong 1,5 bát nước, 3 thìa canh đường(thìa ăn phở), 1/2 bát nước mắm, một quả chanh, chút hạt tiêu, tỏi, ớt băm nhỏ, nêm nếm cho vừa ăn.
Cách nướng chả:
Mọi người có thể nướng bằng bếp than, lò nướng.
Mình thì dùng lò nướng vì không có bếp than nhưng chắc chắn sẽ không ngon và thơm bằng quạt tay được.
Chả các bạn vê nhẹ thành hình tròn ấn hơi dẹt chút nhé.
Các bạn sếp thịt và chả ra vỉ hoặc khay nướng, khi nướng thỉnh thoảng phết chút dầu ăn lên, khi nào chả gần vàng thì phết chút mật ông cho thịt và chả vàng óng nhé nhưng nhớ ít thôi không lại bị đắng.
Khi chuẩn bị ăn thì đun phần nước chấm lên nhưng chỉ hơi âm ấm nhé, chan nước chấm với thịt và chả, thêm dưa góp và bún.