Dân Việt

Xoài đặc sản Sơn La chinh phục thị trường Anh, Mỹ

Quốc Định - Văn Chiến 07/06/2019 19:30 GMT+7
Từ đầu vụ đến nay, tỉnh Sơn La đã xuất khẩu gần 1.500 tấn xoài sang các thị trường Australia, Trung Quốc… thông qua các hợp tác xã, doanh nghiệp làm đầu mối. Sự chuyển dịch đúng hướng trong sản xuất không chỉ giúp Sơn La biến bất lợi thành lợi thế mà còn giúp người dân cải thiện chất lượng cuộc sống.

Xuất khẩu tăng vọt

Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Sơn La về tình hình sản xuất, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản, từ đầu vụ đến nay, tỉnh Sơn La đã xuất khẩu gần 2.500 tấn xoài vào các thị trường: Trung Quốc, Australia… giá trị xuất khẩu ước đạt 833.000USD.

img

Cây xoài mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân Yên Châu (Sơn La). Ảnh: V.C

Năm 2019, sản xuất xoài trên địa bàn tỉnh Sơn La tiếp tục đạt được những kết quả đáng mừng. Diện tích xoài cho thu hoạch dự kiến khoảng 15.700ha, sản lượng trên 35.500 tấn, trong đó đủ điều kiện xuất khẩu hơn 7.500 tấn. Chất lượng xoài năm 2019 được đánh giá cao hơn nhiều so với năm 2018 nhờ các hộ dân và các hợp tác xã trồng xoài đã chủ động hơn trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc xoài.

Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh Sơn La đã tiêu thụ hơn 15.000 tấn xoài tươi, trong đó xuất khẩu đạt hơn 2.500 tấn. Theo khảo sát, hiện giá xoài tương đối ổn định, xoài tượng da xanh dao động từ 13.000 - 16.000 đồng/kg; xoài tròn Yên Châu 25.000 - 30.000 đồng/kg; các giống xoài khác từ 10.000 - 15.000 đồng/kg.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Sơn La đang có 7 hợp tác xã (Đoàn Kết, Hưng Thịnh, Đảo Ngọc, hoa quả Thành Đạt, Hoa Mười, Ngọc La, Duy Tuấn) liên kết với một số doanh nghiệp (Công ty cổ phần Nông lâm nghiệp Cánh Đồng Vàng - Lạng Sơn, Công ty Rau quả sạch miền Nam, Công ty TNHH Việt Thái, Công ty TNHH TM&XNK Hùng Thảo - Bắc Giang) đứng ra thu mua xoài xuất khẩu.

Để công tác xuất khẩu xoài ra thị trường nước ngoài được thuận lợi, tỉnh Sơn La chỉ đạo, hướng dẫn người dân áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, thu hái, sơ chế, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Tổ chức xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm xoài. Tăng cường phối hợp với các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh vào địa phương thu mua, chế biến, tiêu thụ sản phẩm xoài.

Mở rộng thị trường

Ngoài các thị trường cũ là Australia, Trung Quốc, năm 2019, tỉnh Sơn La đã mở rộng được thị trường tiêu thụ sản phẩm xoài tượng da xanh sang Mỹ và Anh. Theo đó, sẽ có 10 tấn xoài tượng được xuất khẩu sang 2 thị trường khó tính trên.

Chị Hà Thị Chinh - thành viên HTX An toàn Chiềng Hặc, phấn khởi cho biết: “HTX An toàn Chiềng Hặc được thành lập từ năm 2017 với 7 thành viên. Mấy năm gần đây, tỉnh, huyện đặc biệt quan tâm đầu tư xây dựng thương hiệu, chất lượng hoa quả của Sơn La, tạo điều kiện cho nông dân phát triển sản xuất. Cây xoài đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho hội viên HTX và người dân trên địa bàn. Chất lượng, giá trị sản phẩm xoài ngày càng được nâng cao, đáp ứng cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu”.

Phát biểu tại lễ công bố sản phẩm xoài Sơn La xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Anh, Australia và Trung Quốc, ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ NNPTNT đánh giá: Đây là sự kiện vui mừng với ngành nông nghiệp cả nước nói chung và nông dân Sơn La nói riêng, khẳng định chất lượng nông sản Việt Nam đáp ứng đầy đủ yêu cầu ngặt nghèo của các thị trường khó tính.

“Cả hệ thống chính trị Sơn La đã vào cuộc, đặc biệt là phát triển trái cây, trong đó có cây xoài. Sơn La đã chọn lựa được những chủng loại trái cây phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của tỉnh; chủ động trong tìm kiếm thị trường, xúc tiến thương mại. Nhờ đó, sản phẩm trái cây của Sơn La nói chung, sản phẩm xoài nói riêng đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới. Mỹ là một thị trường rất tiềm năng nên tỉnh Sơn La cần chỉ đạo thực hiện tốt các khâu để có thể tiếp tục duy trì công tác xuất khẩu xoài sang thị trường khó tính này” - ông Doanh nói.

Ông Hoàng Văn Chất - Bí thư Tỉnh ủy Sơn La, thông tin: Năm 2019, tỉnh Sơn La tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển cây ăn quả theo hướng bền vững, gắn với nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu. Tỉnh tập trung lãnh đạo xây dựng vùng nguyên liệu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thực hiện quy trình sản xuất an toàn, tập trung xây dựng thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp có lợi thế gắn với chuỗi giá trị...